Quy định về sử dụng lao động người dưới 15 tuổi

Hỏi: Bố cháu mất từ năm cháu 5 tuổi, nay mẹ cháu bị mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải đi viện, cháu là con trai cả nên cháu muốn đi làm thêm để phụ giúp mẹ nuôi em ăn học. Xin hỏi pháp luật quy định những việc trẻ em có thể làm là việc gì? Cháu năm nay 14 tuổi.

 Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 

Tại Khoản 1, Điều 164, Bộ luật lao động năm 2012 quy định về sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi như sau: Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ lao động thương binh – xã hội quy định.
Cụ thể, vào ngày 11/6/2013, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cũng đã ban hành Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH quy định về danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc. Theo Thông tư này thì những công việc sau đây, người sử dụng lao dộng sẽ được nhận người dưới 15 tuổi vào làm việc: Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước); vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền; các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế; các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he; đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên; nuôi tằm; gói kẹo dừa.
Cũng theo Thông tư này thì để làm được những công việc trên, trẻ em phải có đủ sức khoẻ phù hợp với công việc theo xác nhận của Trung tâm y tế cấp huyện hoặc phòng khám bệnh viện đa khoa; có giấy cam kết và đồng ý theo dõi của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp; có sơ yếu lý lịch của trẻ em đã được xác nhận của chính quyền địa phương…
Đối chiếu với những quy định trên thì cháu có thể lựa chọn những công việc phù hợp với sức khỏe và sở trường của mình sau khi được sự đồng ý của mẹ.