Chia tài sản chung khi bố mẹ mất

Hỏi: trước tiên tôi xin cảm ơn luật sư! tôi có số thắc mắc cụ thể như sau: trước đây nhà tôi có 4 người, sau này bố mẹ mất hết nhưng trước khi mất bố mẹ bệnh nặng. trong quá trình bố mẹ bệnh là chủ yếu là do em tôi nuôi hết do tôi đi học ở xa cách nhà 30km nên một tháng mới về một lần. vậy giờ bố mẹ mất hết còn hai anh em thì khi chia tài sản là chia đều hay là chia cho người có công phụng dưỡng cha mẹ? tôi cảm ơn!
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời bạn như sau:
Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên bạn và em bạn sẽ được hưởng thừa kế di sản do bố mẹ để lại, mỗi người được hưởng một phần bằng nhau, không phân biệt người nào có công phụng dưỡng cha mẹ nhiều hay ít.
Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đề được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới,
Trân trọng