Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất


In ra
Lưu bài viết này

Thủ tục hợp thức hoá nhà đất cho Việt kiều

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/07/2021 13:40 - Người đăng bài viết: Luật sư Huy
Thủ tục hợp thức hoá nhà đất cho Việt kiều

Thủ tục hợp thức hoá nhà đất cho Việt kiều

Việt Kiều đã được đứng tên nhà đất tại Việt Nam, được cấp sổ hồng cho nhà đất do mình làm chủ sở hữu mà không phải nhờ người thân ở Việt Nam đứng tên thay. Đó là một điểm tích cực mà pháp luật Việt Nam đã dành cho những người Việt Nam xa xứ.
Hợp thức hoá nhà đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt Kiều) tức là thủ tục cấp sổ hồng cho Việt Kiều mà trước đây họ (Việt Kiều) đã từng mua, đã từng làm chủ đối với nhà đất đó nhưng chỉ mới có hợp đồng mua bán với chủ cũ, hoặc chỉ mới có các giấy trắng trước đây, hoặc các chủ quyền do chế độ cũ cấp thì nay sẽ được hợp thức hoá và cấp sổ hồng cho Việt Kiều là chủ sở hữu nhà đất theo pháp luật hiện hành.
Việc hợp thức hóa nhà đất là thủ tục cực kỳ quan trọng để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu, của những người Việt Kiều có nhà đất ở Việt Nam khi có nhu cầu chuyển nhượng, lập di chúc, tặng cho, mua bán, vay vốn ngân hàng, kê khai di sản thừa kế, …
Chính vì thủ tục này rất quan trọng đối với người sử dụng đất, người sở hữu nhà nên nhu cầu của người dân trong nước cũng như các Việt Kiều cũng rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp luật và trình tự thủ tục, đặc biệt đối với người Việt Nam đã định cư ở nước ngoài. Đây là đối tượng thường bị ảnh hưởng quyền lợi khi không thể thực hiện hợp thức hóa đối với nhà đất tại Việt Nam mà họ đã sở hữu và sử dụng từ trước khi định cư ở nước ngoài.
Để hỗ trợ cho đối tượng khách hàng này, Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy không những tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan mà còn thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục cần thiết:
Bước 1: Tư vấn cho khách hàng thành phần hồ sơ cần chuẩn bị và dự tính các chi phí liên quan (như tiền bản vẽ, tiền trước bạ, tiền sử dụng đất và các chi phí luật sư):
- Thành phần về nguồn gốc nhà đất: giấy tờ mua bán, tặng cho bằng giấy tay (không có công chứng, chứng thực của nhà nước); hoặc các giấy tờ được cấp từ chế độ cũ; hoặc các loại giấy tờ được xác lập trước ngày 15/10/1993, …
- Các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
- Giấy chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu);
- Văn bản ủy quyền cho VPLS thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất;
- Dự tính chi phí có liên quan như: Tiền bản vẽ, tiền trước bạ, tiền sử dụng đất và các chi phí luật sư
Bước 2: Hỗ trợ khách hàng kiểm tra thông tin quy hoạch,  liên hệ và làm việc với đơn vị đo vẽ:
-       Kiểm tra thông tin quy hoạch tại nhà đất của quý khách hàng;
-       Liên hệ với các đơn vi đo vẽ để lập bản vẽ sơ đồ nhà đất hoặc bản vẽ hiện trạng nhà đất.
Bước 3: Nộp hồ sơ hợp thức hóa nhà đất:
Sau khi khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến nhà đất, VPLS sẽ soạn thảo đơn từ để bổ sung đầy đủ thành phần hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Tùy vào từng địa phương, mà hồ sơ hợp thức hóa nhà đất được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp huyện.
Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà đất:
Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền, VPLS sẽ đại diện khách hàng theo dõi và cập nhật tình trạng hồ sơ thường xuyên cho khách hàng. Khi có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế, VPLS đại diện khách hàng đóng thuế liên quan.
Bước 5: Nhận kết quả:
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra và đánh giá hồ sơ có đủ điều kiện để hợp thức hóa nhà đất. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ chuyển kết quả là Giấy chứng nhận đến bộ phận trả kết quả. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cơ quan nhà nước sẽ ra văn bản thông báo nêu rõ lý do, VPLS sẽ đại diện khách hàng nhận kết quả hoặc giải trình, khiếu nại đối với quyết định của cơ quan nhà nước nếu lý do trả từ chối không đúng với quy định.
Căn cứ theo quy định, thời gian cấp Giấy chứng nhận lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 
Quý khách có nhu cầu sử dụng vụ của Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin vui lòng liên hệ để nhận được dịch vụ tư vấn tốt nhất, chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY
Trụ sở: A10-11 Toà nhà Centana, Số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0283. 8991104/ Fax: 0283. 8991104
Di động: 0909160684 hoặc 090 7676470
Email:  info@luatsuhcm.com/  lsphung@luatsuhcm.com
Tác giả bài viết: Ls Nguyễn Kim Phụng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 385
  • Khách viếng thăm: 371
  • Máy chủ tìm kiếm: 14
  • Hôm nay: 117635
  • Tháng hiện tại: 3646845
  • Tổng lượt truy cập: 38643657

Quảng cáo


Dịch vụ