Đòi tiền đặt cọc mua đất

Gia đình tôi từ nơi khác đến thuê trọ tại Thôn Kiều Trung, Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng. Sau một thời gian vợ chồng tôi có ý định mua đất của ông bà Lương - Tức trú cùng thôn. Vợ chồng tôi có đặt cọc 10.000.000,đồng để mua mảnh đất diện tích 100m2 do ông Lương đứng tên trong bìa đỏ và ding sau đó 1 thời gian hai bên sẽ ra UBND xã làm Hợp đồng và giao tiếp số tiền tương ứng 80% giá trị mảnh đất. Nhưng chưa làm hợp đồng thì vợ chồng tôi gặp khó khăn về tài chính nên không có khả năng trả tiền đúng hạn, nên đã vào nhà ông bà Lương - Tức thỏa thuận lại là lùi lại thời gian thanh toán đến cuối năm 2014 và ông bà Lương - Tức kông đồng ý. Khi này chúng tôi buộc phải từ chối không mua mảnh đất của ông bà Lương nữa vì không đủ tiền thanh toán đúng hẹn. Vậy vợ chồng tôi có được đổi số tiền đã đặt cọc trước đây không? Xin Luat su tra loi giup toi trong thoi gian som nhat. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Trong trường hợp hợp đồng đặt cọc được giao kết để thực hiện hợp đồng mua bán đất nhưng hợp đồng mua bán đất không được thực hiện thì hậu quả pháp lý được xử lý theo quy định tại Điều 358 Bộ luật dân sự, cụ thể:
“Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.
Theo đó, vợ chồng bạn đã đặt cọc và có thỏa thuận với ông bà Lương – Tức về thời hạn sẽ ký kết Hợp đồng mua bán đất nhưng đến thời hạn vợ chồng bạn khó khăn về tài chính nên không thực hiện đúng thỏa thuận, cũng không thỏa thuận được với ông bà Lương về việc kéo dài thời hạn để được ký hợp đồng mua bán đất. Như vậy, lỗi xuất phát từ vợ chồng bạn, xét về bản chất là vợ chồng bạn đã từ chối ký kết hợp đồng mua bán đất. Do vậy, nếu không thỏa thuận được với ông bà Lương để được nhận lại tiền cọc thì vợ chồng bạn phải chấp nhận mất tiền cọc theo quy định pháp luật nêu trên.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website của chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.,