Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất


In ra
Lưu bài viết này

Tư vấn khởi kiện hành chính đất đai

Đăng lúc: Thứ tư - 22/05/2013 10:27 - Người đăng bài viết: Nguyễn Tuấn Kiệt
Tư vấn khởi kiện hành chính đất đai

Tư vấn khởi kiện hành chính đất đai

Hiện nay, bất cập và mâu thuẫn trong hệ thống chính sách pháp luật về đất đai là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sai sót trong công tác quản lý, gia tăng khiếu nại tố cáo kéo dài.Trong tổng số đơn khiếu nại, tố cáo hàng năm các cơ quan hành chính nhà nước nhận được, có khoảng 70% là đơn khiếu nại, tố cáo, khởi kiện liên quan đến đất đai.
Nội dung khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các quyết định hành chính trong quản lý đất đai chủ yếu tập trung: khiếu nại các quyết định hành chính về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chiếm khoảng 70%; về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chiếm khoảng 20%; về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chiếm khoảng 10%. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người bị nhận những quyết định hành chính được ban hành không đúng quy định pháp luật, Văn phòng luật sư Tô Đình Huy có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, giải quyết tranh chấp tại Tòa án trong trong lĩnh vực hành chính xin cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, đại diện tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.
Qua quá trình làm việc Văn phòng Luật sư đúc kết được nhiều kinh nghiêm cũng như kỹ năng giải quyết vụ việc hành chính như sau :
Xác định người bị kiện
Người bị kiện là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri bị khởi kiện. Tuy nhiên để xác định đúng người bị kiện khi nào là cá nhân, khi nào là cơ quan, tổ chức thì phải căn cứ vào quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết vụ việc đó.
Thủ tục khởi kiện
a)Nội dung Đơn khởi kiện:
Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:
-Ngày, tháng, năm làm đơn;
-Toà án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;
-Tên, địa chỉ của người khởi kiện, người bị kiện;
-Nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính;
-Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);
-Các yêu cầu đề nghị Toà án giải quyết;
-Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
Lưu ý : Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
b)Nộp đơn khởi kiện :
Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và tài liệu kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
-Nộp trực tiếp tại Toà án;
-Gửi qua bưu điện.
Lưu ý : Nếu nộp trực tiếp thì phải liên hệ trước với Tòa án để biết lịch nhận Đơn khởi kiện cụ thể. Nếu nộp qua bưu điện thì phải ghi rõ nội dung gửi là Đơn khởi kiện về việc gì và lưu giữ biên lai gửi Đơn khởi kiện.
c)Xử lý đơn khởi kiện
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Toà án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện, tài liệu thì xem xét và thực hiện một trong các thủ tục sau đây :
- Yêu cầu người khởi kiện sửa đổi, bổ sung Đơn khởi kiện nếu Đơn khởi kiện không có đủ các nội dung quy định nêu trên trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án và tiến hành thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyêt
- Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
- Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu thuộc một trong các trường hợp trả lại Đơn khởi kiện.
d)Nộp tạm ứng án phí
Người khởi kiện phải nộp số tiền nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí của Tòa án, trừ trường hợp người khởi kiện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí
e)Thụ lý vụ án
Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí đã nộp trong thời hạn quy định thì Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.
4.Thời hạn giải quyết : từ 04 tháng đến 08 tháng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 506
  • Khách viếng thăm: 493
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 44117
  • Tháng hiện tại: 3288037
  • Tổng lượt truy cập: 33077075

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ