Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Quyền sang nhượng đất kinh doanh

Câu hỏi:
Kính gửi luật sư! Năm 2010 gia đình tôi cùng bác trai (anh ruột bố tôi) có đầu tư 1 số vốn để kinh doanh xăng dầu. Vốn ban đầu để mua mặt bằng xây dựng do bác trai tôi đầu tư là 164tr, nhưng sổ đỏ lại do bố tôi đứng tên. Phần vốn dùng để xây dựng và hoàn thành các thủ tục doanh nghiệp = 550tr có từ các nguồn : dùng sổ đỏ (của mặt bằng xây dựng) để thế chấp vay vốn ngân hàng + bác trai tôi 90tr + phần còn lại của gia đình tôi. Tổng số tiền mà bác tôi đầu tư đều không có giấy tờ. Doanh nghiệp đi vào hoạt động lấy tên của bác tôi, còn trên mọi giấy tờ,chứng từ đều đứng tên bố tôi. Tôi có 3 vấn đề thắc mắc muốn hỏi hãng luật như sau: 1. Bác tôi có những quyền lợi gì ở cây xăng? 2. Nay bác tôi yêu cầu gia đình tôi chuyển tên sổ đỏ sang cho bác tôi, vậy yêu cầu đó có hợp lý không? Gia đình tôi có quyền không sang nhượng sổ đỏ được không? 3. Tổng số tiền từ khi bắt đầu đến khi cây xăng đi vào hoạt động là 700tr ( bác trai 253tr ). Cho tôi hỏi cách phân chia lợi nhuận giữa gia đình tôi và bác trai ? ( trong quá trình kinh doanh bác tôi đều không tham gia, bố mẹ tôi là 2 người trực tiếp bán hàng.) Mong sớm nhận được giải đáp. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Để có câu trả lời chính xác cho bạn, chúng tôi cần bạn làm rõ các thông tin sau:
1.      Liên quan đến mặt bằng xây dựng: bố bạn đứng tên trên sổ đỏ, bác bạn là người đầu tư tiền để nhận chuyển nhượng mặt bằng này. Vậy việc bác đầu tư có giấy tờ gì chứng minh không: như giấy tờ chuyển tiền, văn bản thỏa thuận giữa bố và bác,...?
2.      Việc góp vốn đầu tư xây dựng có văn bản, giấy tờ gì chứng minh phần vốn của bác và bố bạn không?
3.      Doanh nghiệp đi vào hoạt động lấy tên bác bạn. Loại hình doanh nghiệp là gì: doanh nghiệp tư nhân/công ty TNHH một thành viên/ công ty TNHH hai thành viên trở lên? Chỉ có tên doanh nghiệp mang tên bác bạn hay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ghi bác bạn là chủ sở hữu/người đại diên theo pháp luật?
4.      Giấy tờ, chứng từ mang tên bố bạn bao gồm những giấy tờ gì?
Chúng tôi cung cấp 1 số thông tin để bạn tham khảo:
1.      Nếu doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên do bác bạn làm chủ sở hữu/thành viên (trên Giấy chứng nhận) thì bác có toàn quyền đối với doanh nghiệp này. Ngược lại của bố bạn thì bố bạn toàn quyền. Để xác định nội dung này thì căn cứ vào Giấy chứng nhận doanh nghiệp được cấp. Việc góp vốn đầu tư mua đất, xây dựng nếu có thì bên nào là chủ sở hữu doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại cho bên kia mà không chia lợi nhuận của doanh nghiệp.
Nếu doanh nghiệp là công ty TNHH 2 thành viên do bác cùng bố là thành viên góp vốn thì quyền lợi tương ứng với tỷ lệ vốn góp của mỗi người.
2.      Sổ đỏ mang tên bố bạn nên việc có chuyển nhượng hay không là do bố bạn quyết định, trừ trường hợp lúc mua bố và bác có văn bản thỏa thuận bố bạn đứng tên giùm cho bác. Nếu bố bạn không chuyển nhượng lại cho bác mà bác khiếu nại/khởi kiện và có giấy tờ chứng minh tiền mua đất là của bác thì bố bạn phải trả tiền lại cho bác.
3.      Như mục 1 đã trình bày, doanh nghiệp của ai người đó tự quyết. Trường hợp doanh nghiệp của hai người thì lợi nhuận chia theo tỷ lệ vốn góp hoặc theo thỏa thuận cụ thể giữa hai bên.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 390
  • Khách viếng thăm: 377
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 8316
  • Tháng hiện tại: 2556929
  • Tổng lượt truy cập: 26114202

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ