Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Quốc tịch của trẻ em khi có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

Câu hỏi:
Hỏi: Chồng tôi là người Việt nhưng mang quốc tịch Pháp. Tôi sắp sinh con tại Việt Nam và vợ chồng tôi muốn được tư vấn để làm khai sinh cho con tôi theo quốc tịch của bố. Xin hỏi tôi cần những giấy tờ gì? Thủ tục đăng ký khai sinh cho con tôi như thế nào?
Trả lời:

Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 

Điều 16 Luật quốc tịch quy định quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam như sau:
Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.
Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch năm 2014 thì: Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.
Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.
Theo như quy định trên, đối với trường hợp cha mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có văn bản thỏa thuận được xác lập giữa cha, mẹ và có được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Trong trường hợp của chị thì vợ chồng chị cần lập một văn bản, nội dung văn bản ghi rõ thông tin của bố, mẹ và con, xác định rõ thỏa thuận của vợ chồng là muốn chọn quốc tịch Pháp cho con, và phải có chữ ký đầy đủ của cả 2 bên. Văn bản thỏa thuận của vợ chồng chị cần được ký và lập một cách hợp pháp dựa trên ý chí tự nguyện của hai bên, đảm bảo các bên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và phải được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài (chị có thể đến đại sứ quán Pháp tại Việt Nam). Khi đi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chị hoặc của chồng chị trên lãnh thổ Việt Nam thì chị cần phải nộp tờ khai theo mẫu, giấy chứng sinh của con và văn bản thỏa thuận vừa được đề cập tới như trên.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 783
  • Khách viếng thăm: 777
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 72282
  • Tháng hiện tại: 3472872
  • Tổng lượt truy cập: 33261910

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ