Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Ưu điểm của hòa giải thương mại

Câu hỏi:
Doanh nghiệp do tôi làm giám đốc và doanh nghiệp M đang có tranh chấp thương mại khá phức tạp. Bạn tôi nói hiện có 04 phương thức giải quyết tranh chấp thương mại (thương lượng, hòa giải thương mại, trọng tài thương mại và thông qua xét xử tại Tòa án) và tư vấn cho tôi nên lựa chọn phương thức hòa giải thương mại. Tôi muốn biết các ưu điểm các ưu điểm của hòa giải thương mại trong giải quyết các tranh chấp thương mại?
Trả lời:
Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời: Hòa giải được xem là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại hữu hiệu với nhiều ưu điểm, cụ thể như sau:
1. Lợi ích của hòa giải thương mại trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại trước hết là duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các bên, tiết kiệm được thời gian và chi phí giải quyết tranh chấp.
2. Việc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại có thủ tục đơn giản, linh hoạt và các bên tranh chấp có quyền tự quyết định việc giải quyết tranh chấp như: lựa chọn hòa giải viên thương mại, trình tự, thủ tục, thời gian, địa điểm hòa giải... Điều 12 Nghị định số 22/2017/NĐ-CP quy định các bên thỏa thuận lựa chọn hòa giải viên thương mại.
3. Phương thức giải quyết tranh chấp này có thể giữ được bí mật kinh doanh và vấn đề tranh chấp thông qua việc các bên có quyền đồng ý hoặc từ chối hòa giải; có quyền yêu cầu việc hòa giải được tiến hành công khai hoặc không công khai.
4. Bên cạnh đó, các bên còn được bày tỏ ý chí và quyết định về nội dung hòa giải; có quyền tự định đoạt, lựa chọn bất kỳ người nào làm trung gian hòa giải cũng như địa điểm tiến hành hòa giải do đó có thể tìm một trung gian hòa giải có hiểu biết chuyên môn về vấn đề đang tranh chấp.
 Điều 14 Nghị định số 22/2017/NĐ-CP đã quy định rõ các bên có quyền lựa chọn quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại để tiến hành hòa giải hoặc tự thỏa thuận trình tự, thủ tục hòa giải. Trường hợp các bên không có thỏa thuận về trình tự, thủ tục hòa giải thì hòa giải viên thương mại tiến hành hòa giải theo trình tự, thủ tục mà hòa giải viên thương mại thấy phù hợp với tình tiết vụ việc, nguyện vọng của các bên và được các bên chấp thuận. Địa điểm, thời gian hòa giải được thực hiện theo thỏa thuận của các bên hoặc theo lựa chọn của hòa giải viên thương mại trong trường hợp các bên không có thỏa thuận.
5. Để đảm bảo kết quả hòa giải được thực thi trên thực tế, thì cần phải có cơ chế đảm bảo thi hành kết quả hòa giải thành bằng cưỡng chế nhà nước. Theo đó, Điều 15, 16 của Nghị định số 22/2017/NĐ-CP quy định văn bản về kết quả hòa giải thành có hiệu lực thi hành đối với các bên theo quy định của pháp luật dân sự và văn bản về kết quả hòa giải thành được xem xét công nhận theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Kết quả hòa giải ngoài Tòa án được Tòa án ra quyết định công nhận sẽ được cơ quan thi hành án dân sự thi hành theo pháp luật về thi hành án dân sự (khoản 8 Điều 419 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 470
  • Khách viếng thăm: 422
  • Máy chủ tìm kiếm: 48
  • Hôm nay: 6398
  • Tháng hiện tại: 4036247
  • Tổng lượt truy cập: 39033059

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ