Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Tranh chấp hợp đồng góp vốn mua căn hộ

Câu hỏi:
Hỏi: Cuối 2011 tôi có đăng ký mua một căn hộ trị giá khoảng 460 triệu/46,8m2 dưới dạng Hợp đồng góp vốn và đã đóng được 30% tức khoảng 140 triệu đồng. Trong hợp đồng góp vốn có thời hạn hoàn thành dự án là tháng 9/2012 cộng/trừ 3 tháng tức hạn chót là tháng 12/2012. Trong khoảng thời gian trên thì tôi có nhiều lần tới nhờ sàn giao dịch của công ty làm chủ đầu tư dự án này để đăng ký bán căn hộ nhưng do thời điểm khó khăn không bán được. Bên cạnh đó cũng được tư vấn là nếu chuyển hợp đồng góp vốn thành hợp đồng mua bán thì sẽ phải chịu thuế nếu bán được, vì cũng đang còn thiếu hiểu biết về luật nên tôi nghe theo và để vậy. Tới tháng 9/2012 khi tới hạn hoàn thành dự án thì dự án chưa xây xong phần móng nữa. Tôi tới sàn giao dịch để hỏi thì được tư vấn là đợi tới tháng 12/2012 hết hoàn toàn hạn hợp đồng thì có thể thanh lý hợp đồng. Tôi đợi 3 tháng tới hết tháng 12/2012 tôi tới sàn giao dịch thì đã bị rời về trụ sở công ty mẹ. Tôi tới tìm người hỏi thì các nhân viên cũ đã đi hết. Chỉ còn một hai người lãnh đạo sàn giao dịch. Gặp họ hỏi về việc thanh lý hợp đồng để có thể nhận tiền về nhưng kết quả là họ bảo hợp đồng này là hợp đồng góp vốn khổng thể thanh lý và nhận tiền mà phải chờ trình cấp trên để xem xét. Đến nay đã mấy tháng tôi chờ mà chưa thấy tin tức gì, tôi định lên công ty hỏi cho rõ ràng nhưng chưa biết phải xử lý tình huống này ra sao và rất hoang mang vì tiền đó có cả tiền tôi mượn của người nhà. Tôi đã tìm hiểu thông tin thì hiện tại dự án đó đang được rao bán đợt 6 và hiện đang xây đến phần tầng hầm. Nhưng điều làm tôi lo lắng hơn cả là thời hạn hoàn thành dự án chuyển thành quý 3 năm 2014 và giá bán căn hộ thì giảm còn khoảng 8triệu/m2. Tôi rất mong được sự tư vấn của Luật sư để biết mình nên làm như thế nao để không bị mất tiền và có thể thu hôi lại vì đã chôn số tiền đó gần 2 năm trời. Tôi xin chân thành cảm ơn!!!
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
 
Theo quy định tại Điều 39 Luật Nhà ở: “Chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà - thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng”.

Điều 9 nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định: Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở biết trước ít nhất 15 ngày, tính đến ngày ký hợp đồng huy động vốn. Đối với trường hợp huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước, chủ đầu tư chỉ được huy động sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định.
Chủ đầu tư được quyền ký kết hợp đồng góp vốn nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.
Trường hợp của bạn, chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng ký kết với bạn, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu chủ đầu tư trả lại cho bạn toàn bộ số tiền đã góp vốn và bồi thường thiệt hại nếu có 
Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với văn phòng chúng tôi,
Trân trọng,

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 367
  • Khách viếng thăm: 366
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10950
  • Tháng hiện tại: 2559563
  • Tổng lượt truy cập: 26116836

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ