Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Mua nhà trước nhưng sổ hồng có sau khi kết hôn

Câu hỏi:
Hiện tôi đang có 1 căn hộ chung cư cần bán, giấy tờ tôi đang có là hợp đồng mua bán (khi tôi mua căn nhà) được công chứng trước ngày đăng ký kết hôn nhưng sổ hồng của tôi ra sau ngày đăng ký kết hôn!Như vậy tài sản này có được coi là tài sản riêng của tôi không? (tôi và chồng chỉ thỏa thuận miệng đây là tài sản riêng của tôi). Nếu không phải là tài sản riêng thì tôi phải chuẩn bị giấy tờ gì để có thể bán được căn hộ này (chồng tôi đang ở nước ngoài nên không tiện về để ký xác nhận).
Trả lời:

Theo điều 27 và điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (luật HN&GĐ) quy định, nếu bạn mua căn nhà trước khi kết hôn và tiền mua nhà là tài sản riêng của bạn, thì căn nhà sẽ là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, vì Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (GCNQSHNƠ) lại được cấp sau khi bạn đã kết hôn nên cần phân biệt.

Thứ nhất: Trong trường hợp GCNQSHNƠ ghi tên chủ sở hữu là cả hai vợ chồng bạn thì việc này sẽ là căn cứ xác định bạn đã nhập căn nhà này vào khối tài sản chung của của vợ chồng bạn và vì vậy, căn nhà sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn. Do đó, việc định đoạt đối với căn nhà này phải dựa trên sự thỏa thuận, thống nhất của hai vợ chồng bạn.

Thứ hai: Trong trường hợp, trên GCNQSHNƠ chỉ có tên bạn là chủ sở hữu thì đó sẽ là một căn cứ để chứng minh căn nhà là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định:

+) “Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung” (Khoản 2 Điều 23 Luật HN& GĐ)

+) “Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thoả thuận của cả vợ chồng”. (Khoản 5 Điều 33 Luật HN&GĐ)

+) “1. Trong trường hợp việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn của vợ chồng hoặc tài sản chung là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch dân sự liên quan đến định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng nhưng tài sản đó đã đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức phát sinh là nguồn sống duy nhất của gia đình mà pháp luật quy định giao dịch đó phải tuân theo hình thức nhất định, thì sự thoả thuận của vợ chồng cũng phải tuân theo hình thức đó (lập thành văn bản có chữ ký của vợ, chồng hoặc phải có công chứng, chứng thực...);2. Đối với các giao dịch dân sự mà pháp luật không có quy định phải tuân theo hình thức nhất định, nhưng giao dịch đó có liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình hoặc giao dịch đó có liên quan đến việc định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng nhưng đã đưa vào sử dụng chung và hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó là nguồn sống duy nhất của gia đình, thì việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch đó cũng phải có sự thoả thuận bằng văn bản của vợ chồng.” (Điều 4 Nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 03/10/2001 của Chính phủ)

Do đó, để có thể làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà, bạn vẫn phải cung cấp chứng cứ xác nhận căn nhà này là tài sản riêng của bạn và bạn chưa nhập căn nhà này vào tài sản chung của vợ chồng bạn, đồng thời đây cũng không phải là nguồn sống duy nhất của gia đình, đó là văn bản xác nhận của chồng bạn về việc căn nhà là tài sản riêng của bạn và bạn có toàn quyền định đoạt đối với căn nhà.

Vì chồng bạn đang ở nước ngoài (không thể về nước) để thực hiện thủ tục chuyển nhượng căn nhà nên chồng bạn có thể đến Đại sứ quán, hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước nơi chồng bạn đang cư trú, để lập Giấy ủy quyền cho bạn có quyền thay mặt chồng bạn định đoạt căn nhà (trong trường hợp thứ nhất), hoặc Văn bản xác nhận căn nhà là tài sản riêng của bạn và bạn có toàn quyền định đoạt đối với căn nhà này.

 

Theo VNN

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 354
  • Khách viếng thăm: 350
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 7309
  • Tháng hiện tại: 2555922
  • Tổng lượt truy cập: 26113195

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ