Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Đất chưa có chủ quyền thì ly hôn Tòa án có phân chia ?

Câu hỏi:
Thưa luật sư em chuẩn bị nộp đơn ly hôn đơn phương mà có phân chia tài sản là ngôi nhà ạ. Mà giờ sổ đỏ đang chờ làm lại nên chưa có sổ. Vậy luật sư cho em hỏi nếu không có sổ đỏ tòa có giải quyết phân chia và việc ly hôn được không ạ?
Trả lời:

Khoản 16 điều 3 luật đất đai 2013, quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó mặc dù theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, ngôi nhà này là tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên tại thời điểm này vợ chồng bạn chưa được cấp giấy chứng nhận nên căn nhà này chưa được pháp luật công nhận là tài sản chung của vợ chồng bạn, do đó nêu lúc này bạn nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn kèm theo yêu cầu phân chia tài sản chung thì tòa án không có căn cứ để thụ lý cũng như giải quyết yêu cầu phân chia căn nhà này.

Cho nên để giải quyết vấn đề của mình, bạn có thể đợi được cấp giấy chứng nhận xong rồi mới nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn. Hoặc nếu không đợi được, bạn có thể nộp đơn khởi kiện ly hôn trong đó chỉ yêu cầu giải quyết mối quan hệ nhân thân giữa hai vợ chồng để được tòa án nhân dân thụ lý giải quyết.

 Riêng vấn đề phân chia tài sản chung là căn nhà nêu trên, bạn có thể đợi đến khi được cấp giấy chứng nhận rồi thỏa thuận với người chồng cùng lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung sau thời kỳ hôn nhân. Trường hợp không thỏa thuận được, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản chung sau khi ly hôn để được tòa án nhân dân thụ lý giải quyết thành một vụ án khác.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 458
  • Khách viếng thăm: 414
  • Máy chủ tìm kiếm: 44
  • Hôm nay: 6988
  • Tháng hiện tại: 4036837
  • Tổng lượt truy cập: 39033649

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ