Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Ngưng hợp đồng thuê nhà trước thời hạn có bồi thường không ?

Câu hỏi:
Tôi đang rơi vào 1 trường hợp rất tệ, ngày 15/2 tôi ký hợp đồng thuê nhà với thời hạn thuê là 5 năm. Giá trị tiền cọc là 1 năm tiền nhà nhưng đến khi ra công chứng bên A lại ghi trong hợp đồng là một năm tiền đặt cọc của năm thứ 5, như vậy giá trị tiền cọc đã tăng lên rất nhiều do mỗi năm tiền nhà đều lên 10% và số tiền cọc thực tế là 228.565.000 đ, kèm theo 18 triệu tiền nhà đưa trước. Do số tiền tôi đã chuẩn bị không đủ nên bên A cho tôi gia hạn 3 tháng sau sẽ trả số tiền còn lại nhưng đến tháng 4 chồng tôi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện và điều trị tại bệnh viện Tâm Đức, chi phí là 210.000.000 đồng. Cho đến nay số tiền cọc tôi nợ lại bên A còn 50 triệu, số tiền đã đưa là 172 triệu, Nhưng khoảng từ tháng 5 đến tháng 6 bên A liên tục đưa người đến xem nhà để bán nên công việc làm ăn của tôi không được ổn định vì tôi không biết bao giờ phải dọn đi. Hiện nay tình hình kinh tế của tôi rất khó khăn, sức khoẻ của chông tôi vẫn rất tệ, hàng tháng đều phải tái khám. Tôi xin hỏi có thể ngưng hợp đồng được không? Nếu báo trước cho chủ nhà 3 tháng hoặc ở đến khi nào trừ hết tiền cọc nhà được không vì trong hợp đồng có ghi điều khoản cuối cùng bên nào hủy hợp đồng trước sẽ phải bồi thường. Mong duoc su tu van cua luat su cang som cang tot
Trả lời:
Hợp đồng thuê nhà là văn bản quan trọng để chúng tôi xem xét trả lời cho bạn đặc biệt là thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng thuê và xử lý tiền cọc. Chúng tôi căn cứ các quy định pháp luật về nhà ở để trả lời các trường hợp chung với bạn như sau:
Khoản 2 Điều 103 luật nhà ở quy định:
Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:
a) Không sửa chữa nhà ở khi nhà ở có hư hỏng nặng;
b) Tăng giá cho thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thoả thuận;
c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.
3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất một tháng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.
4. Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Bạn xem trường hợp của bạn có nằm trong các trường hợp nêu trên hay không? Nếu có bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nêu trên.
Nhà đang cho thuê thì chủ sở hữu vẫn có quyền bán, tuy nhiên quyền thuê nhà của bạn vẫn được pháp luật bảo vệ như sau:
Khoản 2 điều 104 Luật nhà ở quy định:
Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 3464
  • Tháng hiện tại: 16551
  • Tổng lượt truy cập: 8656401

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ