Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Rui ro khi mua nhà đang thế chấp ở ngân hàng

Câu hỏi:
Mong luật sư tư vấn giúp! Ông Nguyễn Văn A có 8 công đất vườn, Ông A đem cầm sổ đỏ cho ngân hành lấy 1.1 tỉ đồng, do làm ăn thua lỗ đến ngày đáo hạn cho ngân hàng thì Ông A không có khả năng chi trả. Ông A kêu bán số đất trên để lấy tiền trả cho ngân hàng và lấy sổ đỏ lại sẽ làm chuyển nhượng cho tôi (ông A hứa như thế) . Vậy: 1. Tôi có thể mua số đất trên không? Thủ tục cần làm như thế nào? Nếu có tranh chấp (khi ngân hàng phát mãi) thì tôi phải làm thế nào? 2. Tôi sẽ thỏa thuận với ngân hàng để trả tiền để mua miếng đất trên thì có đúng pháp luật không? Phải làm thế nào? 3. Tôi sẽ đợi ngân hàng phát mãi rồi mới mua, thủ tục thế nào? Tôi sẽ chọn phương án nào là tốt nhất, mong luật sư tư vấn giúp.
Trả lời:
Theo pháp luật đất đai và nhà ở thì nhà ở đang thế chấp không thuộc trường hợp bị cấm mua bán. Tuy nhiên, đối với nhà đất đang thế chấp thì tại Khoản 4 Điều 718 Bộ luật dân sự đã quy định “được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”.

Căn nhà này được phép bán nếu được sự đồng ý của ngân hàng đang nhận thế chấp.

     Để ngân hàng đồng ý việc mua bán, thông thường bên mua và bên bán cùng với ngân hàng nhận thế chấp tài sản lập một thỏa thuận ba bên. Theo đó bên mua nhà sẽ nộp một khoản tiền bằng với tiền mua nhà vào một tài khoản tại ngân hàng nhận thế chấp (loại tài khoản không tự ý rút tiền).

     Ngay khi các bên đã ký công chứng mua bán nhà thì ngân hàng có quyền trích từ tài khoản bên mua một khoản tiền mà bên bán nợ ngân hàng (khoản này được xem là bên mua thanh toán cho bên bán); và có thể là ngay khi làm xong phần thuế thì bên bán nhà được nhận bao nhiêu nữa, phần còn lại bên bán nhà được nhận khi bên mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
Bạn cũng có thể cùng bên bán lên ngân hàng đóng hết phần tiền bên bán còn nợ ngân hàng và cùng ngân hàng đi giải chấp, sau đó ra công chứng tiến hành thủ tục sang tên. Tuy nhiên thủ tục này sẽ mang lại rủi ro cao hơn cho bạn vì nếu như bạn thanh toán toàn bộ giá trị mua nhà cho người bán tại Ngân hàng mà các bên chưa ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chưa hoàn tất những thủ tục để xác lập quyền sở hữu theo quy định, thì khả năng rủi ro mà bạn có thể gánh chịu sẽ là rất cao nếu như sau đó bên bán từ chối tiếp tục thực hiện giao dịch này với bạn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 411
  • Khách viếng thăm: 405
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 53239
  • Tháng hiện tại: 3088339
  • Tổng lượt truy cập: 29656797

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ