Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Bồi thường giá đất thấp hơn giá thị trường

Câu hỏi:
Những hộ dân bị thu hồi đất trong dự án X đến khiếu nại về quyết định bồi thường giá đất quá thấp so với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Là cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc huyện N (nơi có dự án X) bạn sẽ làm gì và làm như thế nào để giải quyết tốt trường hợp này?
Trả lời:
1. Sự kiện được nêu trong tình huống này, tại Khoản 1 Điều 6 quy định về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (ban hành kèm theo Quyết định số 2380/2010/QĐ-UBND ngày 21/12/2010 của UBND tỉnh Ninh Thuận) có quy định :
“Trường hợp tại thời điểm có quyết định thu hồi đất mà giá đất do UBND tỉnh công bố theo quyết định của Chính phủ chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường thì UBND cấp huyện tiến hành khảo sát hoặc thuê đơn vị có chức năng tư vấn, thẩm định về giá đất xác định lại cụ thể và có văn bản báo cáo UBND tỉnh (gửi Sở Tài nguyên và Môi trường 01 bản) . Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài chính, Cục thuế tỉnh, Sở Xây dựng thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định mức giá đất cụ thể để tính bồi thường cho phù hợp và không bị giới hạn bởi khung giá các loại đất” .
2. Là cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc huyện N, tôi kiểm tra nội dung đơn khiếu nại và thời hiệu, thời hạn giải quyết đơn:
a) Trong trường hợp khiếu nại tập thể, thời hiệu và thời hạn giải quyết vẫn còn theo quy định của pháp luật; tôi sẽ:
- Hướng dẫn cho mỗi người dân (đại diện cho 01 hộ gia đình) làm đơn khiếu nại riêng theo đúng quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo ;
- Hoặc phân tích để những hộ khiếu nại chuyển sang làm đơn đề nghị (hoặc kiến nghị) xem xét về giá đất bồi thường để cấp có thẩm quyền nghiên cứu giải quyết .
b) Trong trường hợp mỗi hộ 01 đơn khiếu nại riêng, lập thủ tục vào sổ thụ lý đơn và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật .
c) Trong mọi trường hợp (kể cả trường hợp đơn khiếu nại vượt quá thời hiệu, thời hạn giải quyết) tôi đều có trách nhiệm vào sổ thụ lý đơn, báo cáo với cơ quan và người có thẩm quyền để xem xét, giải quyết theo pháp luật và tôi có trách nhiệm giải thích, động viên người dân tin tưởng vào sự giải quyết thấu tình đạt lý của các cơ quan chức năng tại địa phương .
3. Đây là trường hợp phải xác định rõ thời hiệu khiếu nại để hướng dẫn một cách chính xác, do đó tôi sẽ vận dụng Mục III và những quy định thuộc Chương II Luật Khiếu nại tố cáo để đề xuất hướng giải quyết cho phù hợp .

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 409
  • Khách viếng thăm: 403
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 53185
  • Tháng hiện tại: 3088285
  • Tổng lượt truy cập: 29656743

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ