Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thu hồi đất vượt hạn mức có bồi thường không ?

Câu hỏi:
Trong quá trình thực hiện việc bồi thường đối với đất nông nghiệp; nhiều hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất bị thu hồi vượt hạn mức. Họ thắc mắc không biết phần diện tích đất vượt hạn mức này có được bồi thường hay không.
Trả lời:
1. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp đang sử dụng vượt hạn mức thì việc bồi thường đã được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 2380/2010/QĐ-UBND ngày 21/12/2010 của UBND tỉnh Ninh Thuận về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận .
2. Trường hợp diện tích đất vượt hạn mức do được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng từ người khác, tự khai hoang theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được bồi thường . Đây là trường hợp mà Nhà nước thừa nhận công sức tạo lập của hộ gia đình và cá nhân đối với việc sử dụng đất nông nghiệp của họ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 8 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 2380/2010/QĐ-UBND .
3. Diện tích đất vượt hạn mức của các trường hợp không thuộc quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 8 trên thì không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại .
4. Trường hợp đất thu hồi là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì không được bồi thường về đất, người thuê đất công ích của xã, phường, thị trấn được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại .
5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản (không bao gồm đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ) của các nông, lâm trường quốc doanh khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại .
6. Đất nông nghiệp sử dụng chung của nông trường, lâm trường quốc doanh khi nhà nước thu hồi thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại, nếu chi phí này là tiền không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước .
7. Phân tích ý nghĩa và nội dung pháp lý của việc bồi thường diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức và việc chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.
- Việc bồi thường diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức như trên là tương xứng với công sức tạo lập của đối tượng, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với lao động chân chính của người dân ;
- Chi phí đầu tư vào đất còn lại thể hiện sự phân định rõ từng loại đối tượng để có chính sách bồi thường phù hợp pháp luật và thực tế .

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 334
  • Hôm nay: 14879
  • Tháng hiện tại: 2123357
  • Tổng lượt truy cập: 28691815

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ