Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Quyền bình đẳng giới về tham gia hoạt động văn hóa, du lịch

Câu hỏi:
Hỏi: Cháu và em trai học chung một trường. Vừa rồi, trường cháu tổ chức buổi đi tham quan ở rừng quốc gia Cúc Phương. Cháu và em trai đều muốn đi nhưng bố cháu lại chỉ cho em trai cháu đi, còn cháu là chị thì phải nhường em, ở nhà phụ giúp bố mẹ bán quán cơm. Đây không phải lần đầu, đã rất nhiều lần em cháu được bố mẹ cho đi chơi, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở trường, ở xã nhưng cháu thì không được đi. Cháu rất ấm ức vì việc phân biệt đối xử của bố mẹ cháu. Bố mẹ cháu làm vậy có đúng không?
Trả lời:

 Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 

Hiện nay, không chỉ có mình cháu mà việc phân biệt đối xử giữa trẻ em trai và trẻ em gái trong gia đình vẫn còn khá phổ biến, ví dụ như trẻ em gái ở nông thôn học xong về nhà giúp bố mẹ nấu cơm, thái rau, bèo nấu cám cho lợn ăn… trong khi thời gian đó trẻ em trai lại được nghỉ ngơi, cùng bạn tham gia vào các hoạt động giải trí khác.
Điều 16 Luật trẻ em năm 2016 quy định trẻ em được bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi. Đồng thời theo quy định tại Khoản 4, 5 Điều 18 Luật bình đẳng giới năm 2006 thì con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển; Các thành viên nam, nữ trong gia đình có trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình. Gia đình có trách nhiệm đối xử công bằng, tạo cơ hội như nhau giữa con trai, con gái trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động khác (Khoản 4 Điều 33 Luật bình đẳng giới năm 2006).
Như vậy bình đẳng giới giữa trẻ em trai và trẻ em gái trong gia đình được hiểu là trong gia đình giữa trẻ em trai và trẻ em gái bình đẳng trong việc được chăm sóc, bảo vệ quyền được sống, bình đẳng về quyền được học tập, bình đẳng trong việc thực hiện các công việc trong gia đình, bình đẳng về quyền được nghỉ ngơi, được vui chơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp với độ tuổi. Các thành viên khác trong gia đình không được có hành vi phân biệt đối xử giữa trẻ em trai và trẻ em gái.
Đối chiếu với các quy định trên thì việc phân biệt đối xử của bố mẹ cháu đối với cháu và em trai là không đúng. Cháu cần giải thích hoặc nhờ người khác giải thích cho bố mẹ hiểu quyền bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi và dù là trai hay gái thì trẻ em cần được cân đối thời gian hợp lý để nghỉ ngơi, tham gia vui chơi giải trí như nhau, bảo đảm phát triển trí tuệ và thể lực.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 481
  • Khách viếng thăm: 478
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 49634
  • Tháng hiện tại: 3450224
  • Tổng lượt truy cập: 33239262

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ