Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thủ tục lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Câu hỏi:
Trong một lần truy quét các ổ nhóm tệ nạn trong thành phố, công an quận B đã bắt được một nhóm thanh niên đang tổ chức đua xe trái phép. Trong quá trình điều tra, công an quận B phát hiện T một thành viên trong nhóm có dấu hiệu nghiện ma túy. Vậy, theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, trường hợp của T có được áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hay không? Nếu có thì trình tự, thủ tục lập hồ sơ được thực hiện như thế nào? Được biết T đã đủ 18 tuổi và T đã bỏ nhà đi lang thang theo nhóm bạn từ lâu, hiện không có nơi cư trú ổn định.
Trả lời:
Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Do T là người nghiện ma túy đã đủ 18 tuổi và không có nơi cú trú ổn định nên theo khoản 2 Điều 3 Nghị định số 221/2013/NĐ-CP: “Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định.” nên T thuộc trường hợp lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với T được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 Nghị định số 221/2013/NĐ-CP. Theo đó, trong quá trình điều tra, thụ lý các vụ vi phạm pháp luật, cơ quan Công an quận khi phát hiện dấu hiệu nghiện ma túy của T thì tiến hành lập biên bản, xác minh, thu thập tài liệu và lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với T.  Do T là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định nên việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định đối với người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định. Hồ sơ bao gồm:
   + Bản tóm tắt lý lịch;
   + Phiếu trả lời kết quả của người có thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định này về tình trạng nghiện ma túy hiện tại của người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
   + Biên bản về hành vi sử dụng ma túy trái phép;
   + Bản tường trình của người vi phạm hoặc của người đại diện hợp pháp của họ;
   + Văn bản của cơ quan lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
   + Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã về việc giao cho tổ chức xã hội quản lý người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Hồ sơ được gửi cho phòng Tư pháp cấp huyện nơi cơ quan lập hồ sơ đóng trụ sở.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 379
  • Khách viếng thăm: 366
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 121194
  • Tháng hiện tại: 3650404
  • Tổng lượt truy cập: 38647216

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ