Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Xây nhà và tranh chấp đất của ông bà để lại

Câu hỏi:
Xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi sự việc như sau: tôi có Bà Nội vợ cho miếng đất, tôi cất nhà kiên cố một phần, còn một phần tôi xây kiến cố phủ thờ kiến họ vào năm 1989.trong lúc xây cất Bố vợ có tiếp giúp một số tiền để xây dựng.Đến năm 2007 tôi được nhà nước cấp sổ đỏ có quốc huy tôi đứng tên, đến năm 2010 thì Bà Nội vợ tôi mấy.đến nay năm 2014 Bố vợ tôi có ý đồ muốn lấy lại đất kiếm chuyện nói xấu du khống đập phá phủ thờ kiến họ của tôi,nơi thờ cúng tổ tiên đều đập tan nát tôi có trình đến công an thị trấn nhưng giải quyết không thành.Lý do Bố vợ tôi bỏ tiền ra xây cất nên có quyền đập phá. Kính thưa luật sư, nay tôi muốn kiện lên Tòa có được xét xử bồi thường không? xin luật sư hướng dẩn cho tôi biết. vì Bố vợ tôi có tiền thuê luật sư, còn riêng tôi không có tiền thuê luật sư nên tự biện hộ. Thân ái kính chào luật sư.
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Bà nội của vợ bạn có cho vợ chồng bạn miếng đất, bạn đã xây nhà ở, làm nhà thợ họ hợp pháp, từ đó đến nay cũng không có tranh chấp gì và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy mảnh đất này đã thuộc sở hửu hợp pháp của vợ chồng bạn. Khoản tiền mà bố vợ bạn phụ giúp xây cất là tiền bố vợ cho bạn, cho mượn, hay cho vay, giữa hai bên có thỏa thuận gì không? Nếu như giữa bạn và bố vợ có thỏa thuận về việc này thì bạn phải tuân theo thỏa thuận đó. Nếu không có thì nhà thuộc sở hữu của bạn.
Quyền được bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, tài sản là một quyền tuyệt đối của mọi công dân, tổ chức. Mọi người đều phải tôn trọng những quyền đó của chủ thể khác, không được thực hiện bất cứ hành vi nào "xâm phạm" đến các quyền đó. Căn cứ theo  Khoản 1 Điều 604 Bộ luật Dân sự  “1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.” Bạn có thể làm đơn khởi kiện những hành vi kiếm chuyện nói xấu ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và hành vi cố ý hủy hoại tài sản đập phá nhà thờ kiến họ của bố vợ bạn ra Tòa và yêu cầu bố vợ bạn bồi thường thiệt hại vì những hành vi ông gây ra. Bạn cần thu thập chứng cứ, xác định được thiệt hại cụ thể để làm chứng cứ trước Tòa.
Điều 608 BLDS. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm
Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:
1. Tài sản bị mất;
2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;
3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;
4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
Điều 611 BLDS. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm
1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.
2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
Để được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006279 để gặp luật sư tư vấn.
Trân trọng,

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 339
  • Khách viếng thăm: 335
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 69784
  • Tháng hiện tại: 2309961
  • Tổng lượt truy cập: 25867234

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ