Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất


In ra
Lưu bài viết này

Khai nhận thừa kế đất và nhà ở

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/10/2012 14:10 - Người đăng bài viết: Nguyễn Tuấn Kiệt
Khai nhận thừa kế đất và nhà ở

Khai nhận thừa kế đất và nhà ở

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật đất đai. Văn phòng luật sư Tô Đình Huy cung cấp dịch vụ tiến hành các thủ tục thừa kế, khai nhận thừa kế, đại diện tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tranh chấp thừa kế và các thủ tục liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.
Trước khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, những người được hưởng di sản thừa kế phải tiến hành phân chia di sản. Việc phân chia di sản được lập thành văn bản có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có di sản.
 
Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, những người thừa kế tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:
 
Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:
 
- Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước), Bản án của Tòa án ;
 
- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;
 
- Bản sao giấy khai sinh của người thừa kế (nếu là con) hoặc Bản sao giấy chứng nhận ĐKKH nếu người thừa kế là vợ (chồng) của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).
 
- Giấy chứng tử;
 
-Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạn nhà đất;
 
- Đối với người được tặng cho là Việt kiều phải có thêm giấy tờ như Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam
 
Về trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở:
 
- Bước 1: Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có tranh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp.
 
- Bước 2: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);
 
- Bước 3: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).
 
- Bước 4: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.
 
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy nhận tư vấn cho quý khách hàng những nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở như sau:
 
- Tư vấn pháp luật về đất đai và nhà ở;
 
- Tư vấn phân chia di sản thừa kế QSD đất, QSH nhà ở;
 
- Tư vấn thủ tục khai nhận thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở;
 
- Tư vấn soạn thảo hồ sơ khai nhận di sản thừa kế  và quyền sở hữu nhà ở;
 
- Xác định cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến thừa kế
Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 462
  • Khách viếng thăm: 455
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 51556
  • Tháng hiện tại: 3452146
  • Tổng lượt truy cập: 33241184

Quảng cáo


Dịch vụ