Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất


In ra
Lưu bài viết này

Tranh chấp tài sản chung vợ chồng

Đăng lúc: Thứ tư - 21/09/2016 18:28 - Người đăng bài viết: Luật sư Huy
Tranh chấp tài sản chung vợ chồng

Tranh chấp tài sản chung vợ chồng

Tranh chấp về tài sản vợ chồng thường xảy ra chủ yếu và gần như đồng thời cùng với việc ly hôn. Việc tranh chấp về chia tài sản chung có thể diễn ra cùng với việc vợ, chồng xin ly hôn hoặc có thể diễn ra sau khi vợ chồng đã ly hôn do thời điểm ly hôn vợ, chồng không yêu cầu giải quyết về tài sản chung mà để họ tự thỏa thuận nhưng sau đó họ không tự thỏa thuận được.
Việc vợ chồng tranh chấp về tài sản đồng thời với việc ly hôn hoặc sau khi ly hôn đều được coi là tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.
Các tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn chủ yếu là các nội dung sau đây:
- Tranh chấp về việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng, đây là dạng tranh chấp phổ biến nhất. Bởi lẽ, thực tế xảy ra các trường hợp như: tài sản do vợ, chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân như nhà, đất nhưng trong giấy tờ mua bán hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ đứng tên vợ hoặc chồng; tài sản là của bố mẹ vợ hoặc chồng cho vợ chồng nhưng khi ly hôn thì bố mẹ lại thay đổi là chỉ cho con trai hoặc con gái hoặc cha mẹ đòi lại; tài sản riêng vợ chồng có trước khi kết hôn nhưng lại đưa vào sử dụng chung trong thời kỳ hôn nhân...
- Tranh chấp về việc xác định tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng hay của gia đình. Trong trường hợp vợ chồng sống chung cùng gia đình với bên vợ hoặc bên chồng mà khi tạo lập tài sản không phân định rõ quyền sở hữu trong thời gian chung sống.
- Tranh chấp về việc phân chia hiện vật.
- Tranh chấp về việc thỏa thuận giá trị tài sản tranh chấp.
- Tranh chấp về việc thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với người thứ ba.
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc giải quyết ly hôn và chia tài sản chung của vợ chồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Tòa án có thể xem xét, đánh giá chứng cứ, cân nhắc kỹ, quyết định về tính hợp pháp, hợp lý trong lời khai, chứng cứ do các bên đưa ra.
Nếu đủ cơ sở pháp lý xác định tài sản tranh chấp là tài sản chung của vợ chồng thì Tòa án căn cứ vào quy định của Luật HN&GĐ hiện hành để giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng.
Theo khoản 2 điều 59 Luật HNGD, quy định Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
''.
Như vậy, đối với tranh chấp tài sản chung là dạng tranh chấp phức tạp. Bởi, các bên ngoài việc phải đưa ra các chứng cứ chứng minh tài sản trang chấp là tài sản chung hay không phải tài sản chung còn phải đưa ra các chứng cứ để chứng minh để được chia tài sản phù hợp nguyên tắc phân chia theo Luật HNGĐ.
Phạm vi dịch vụ của Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy:
Sẽ đại diện (phần tranh chấp tài sản) hoặc cử Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ hoặc chồng, cụ thể:
- Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến tài sản tranh chấp, căn cứ xác định tài sản chung và tài sản riêng;
-  Hướng dẫn thu thập chứng cứ, đánh giá, cung cấp chứng cứ để chứng minh tài sản chung, tài sản riêng;
- Tư vấn các quy định pháp luật về nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng.
-  Hướng dẫn thu thập, đánh giá, cung cấp chứng, cung cấp lời khai để chứng minh phần tài sản được chia theo nguyên tắc xem xét các yếu tố: Hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của bên còn lại nếu có.
- Soạn thảo các văn bản, giấy tờ liên quan đến hoạt động tham gia tố tụng;
- Tham gia các buổi làm việc tại Tòa án, đưa ra ý kiến để bảo vệ quyền lợi cho đương sự.
Với sự hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm trong việc tư vấn và tham gia tố tụng tại các vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản chung. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 487
  • Khách viếng thăm: 479
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 67941
  • Tháng hiện tại: 3468531
  • Tổng lượt truy cập: 33257569

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ