Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Các trường hợp miễn thuế khi tặng cho nhà đất

Câu hỏi:
Hỏi: Các trường hợp miễn thuế khi tặng cho bất động sản Tôi tên là Đức Thọ. Năm 2012 vợ chồng anh chị tôi (Anh ruột và chị dâu) có làm hợp đồng cho tặng (tôi và vợ tôi) căn nhà ở Gò vấp (có công chứng nhưng chưa sang tên). Nếu bây giờ tôi muốn hủy hợp đồng cho tặng trên để: - Anh chị tôi (Anh ruột và chị dâu) làm hợp đồng mới cho tặng ba tôi (lần 1), sau đó ba tôi tặng lại cho tôi (lần 2). Tôi có 2 câu hỏi: 1/ Hủy hợp đồng cũ và làm lại hợp đồng mới cùng thời điểm tại phòng công chứng có được không? 2/ Sau đó bao lâu thì ba tôi mới có thể tặng lại cho tôi? (ba tôi có cần làm giấy chủ quyền mới trước khi tặng lại cho tôi) 3/ Mỗi lần cho tặng, chúng tôi phải đóng những khoản thuế gì? vì theo tôi biết, _Thuế thu nhập cá nhân: miễn cho người trong gia đình _ Thuế trước bạ: miễn phí khi Chuyển giữa vợ chồng, con cái, cha mẹ
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
1./ Vợ chồng bạn và vợ chồng anh chị bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu huỷ hợp đồng tặng cho nhà đã ký kết, sau đó anh chị bạn có quyền làm hợp đồng tặng cho căn nhà lại cho ba của bạn ngay tại phòng công chứng đó.
2./ Ba của bạn phải tiến hành thủ tục kê khai thuế, đăng bộ sang tên căn nhà qua cho ba của bạn (thời gian để thực hiện việc này khoảng 01 tháng), sau đó ba của bạn ký hợp đồng tặng cho căn nhà lại cho bạn, và bạn lại tiếp tục thực hiện thủ tục kê khai thuế và đăng bộ.
3./ Ba của bạn, anh của bạn và bạn đều thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi cho tặng nhà đất, điều này được quy định tại Khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31 tháng 8 năm 2011 của Bộ Tài Chính Hướng dẫn về lệ phí trước bạ: "Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.
Trường hợp này, nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là tài sản thừa kế hoặc quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận thừa kế hoặc nhận quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (hoặc mẹ đẻ), từ cha nuôi (hoặc mẹ nuôi), từ cha vợ (hoặc mẹ vợ), từ cha chồng (hoặc mẹ chồng), từ ông nội (hoặc bà nội), từ ông ngoại (hoặc bà ngoại), từ con đẻ (hoặc con nuôi), từ con dâu (hoặc con rể) từ cháu nội (hoặc cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột."
Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân: "Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."
Chắc gia đình bạn đã biết khi huỷ bỏ hợp đồng tặng cho nhà đã ký kết và ký kết lại hai hợp đồng tặng cho, gia đình bạn sẽ phải tốn các lệ phí công chứng.
Để được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ văn phòng luật sư Tô Đình Huy hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng,

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 330
  • Khách viếng thăm: 328
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 62046
  • Tháng hiện tại: 2302223
  • Tổng lượt truy cập: 25859496

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ