Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Tranh chấp ranh giới đất liền kề

1 Câu hỏi:
Sổ đỏ nhà em 23m. Nhưng thực tế ranh giới nhà bên cạnh cắm mốc em chỉ đo được 20.5m. Nhà bên cạnh đã cố tình xây dựng nhà kiên cố và tự dựng cột hàng rào? Cho em hỏi, Trong trường hợp như thế này thì pháp luật giải quyết thế nào?
1 Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Bạn kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình bạn xem có đúng là từ khi mới bắt đầu sử dụng là 23 m, đến bây giờ thì chỉ còn 20,5 m. Hay là đất nhà bạn thực tế chỉ có 20,5 m nhưng trước đây khi xin cấp Giấy chứng nhận thì đo nhầm là 23 m. Bạn có thể chứng minh được là nhà bên cạnh lấn ranh đất nhà bạn không? Nhà bên cạnh có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? Tôi giả sử nhà bên cạnh đã được cấp Giấy chứng nhận đúng với phần diện tích đất thực tế mà họ đang sử dụng, thì dù cho đất nhà bạn có bị thiếu hụt so với sổ đỏ nhà bạn thì gia đình bạn cũng không có cơ sở để cho rằng nhà hàng xóm lấn ranh đất nhà mình được.
Bạn xem kỹ lại nha, nếu thật sự là do nhà bên cạnh lấn ranh đất nhà bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện tranh chấp, trước tiên là yêu cầu UBND xã (phường) hòa giải cho bạn. 
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 136 Luật đất đai năm 2003 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: 
"Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:
1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết"
Theo quy định tại Điều 265 Bộ luật Dân sự về Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản
1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.
2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.
Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.
Để được tư vấn chi tiết hơn mời bạn liên hệ trực tiếp Văn phòng luật sư chúng tôi.
Thân chào bạn

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6279 để được tư vấn trực tiếp hoặc số 0909 160684 (Ls Phụng) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Tư vấn luật trực tuyến

                        
     TƯ VẤN VÀ NHẬN HỒ SƠ TẠI NHÀ

                         

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 3574
  • Tháng hiện tại: 69385
  • Tổng lượt truy cập: 4513465

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
Tầng lửng, Tòa nhà Kim Hoa Real, Số 441/15B Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 35 126566 - 38 991104 
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 1900 6279
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo