Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Cha mẹ đã ly hôn có được hưởng di sản của con không?

Câu hỏi:
Thân chào! Cho tôi hỏi toi có chồng được 1 tháng thì chồng tôi mất vì tai nạn lao đông. Tiền bồi thường tôi có được hưởng không ? Nếu hường thì tôi được hưởng bao nhiêu phần trăm trong số tiền bồi thường vì còn cha mẹ chồng nữa ? Và cha mẹ chồng tôi mỗi người được hưởng bao nhiêu vì hai người đã ly dị . Hôm trước Công ty đã hỗ trợ 110.000.000 đồng chi phí hỗ trợ ma chay cho chồng tôi và mẹ chồng tôi đã giữ hết . Xin cho tôi câu trả lời trường hợp của tôi . Xin cám ơn
Trả lời:
Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy có ý kiến pháp lý đối với trường hợp của bạn như sau:
Thứ nhất, Về đối tượng được nhận tiền bồi thường
Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 145 Bộ luật Lao động 2012 Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có quy định:
“3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:
b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.”.
Do đó, chồng bạn chết do tai nạn lao động thì thân nhân của chồng bạn sẽ được hưởng bồi thường.
Theo khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải thích từ ngữ:
“6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.”
Như vậy, cả bạn và cha mẹ chồng bạn đều có quyền được nhận số tiền này. Lưu ý, để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, gia đình bạn và công ty có thể thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại nhưng không được ít hơn mức 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
Thứ hai, về việc phân chia di sản
Theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình:
Điều 11. Tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật:
3. Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.
Do đó, thân nhân của chồng bạn có quyền được nhận số tiền bồi thường do chồng bạn bị tai nạn lao động được xem là quyền tài sản gắn liền với nhân thân, nên đây được xem là tài sản riêng của chồng bạn và sẽ được phân chia theo pháp luật thừa kế khi chồng bạn mất.
Chồng bạn mất do tai nạn lao động nên không có di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế này sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn sẽ được hưởng phần bằng nhau đối với di sản mà chồng bạn để lại, bao gồm cả phần tiền bồi thường này.
Theo khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Người thừa kế theo pháp luật:
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”
Như vậy, cả bạn, phần di sản của chồng bạn bao gồm cả phần tiền bồi thường 110.000.000 đồng này sẽ được chia đều cho bạn, cha mẹ chồng bạn sau. Việc cha mẹ chồng bạn có ly hôn hay chưa không làm mất đi quyền thừa kế của họ đối với phần di sản này.
Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Tô Đình Huy liên quan đến xác định việc phân chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ thêm hãy gọi tổng đài 1900 6279 để được Luật sư tư vấn trực tiếp.
 
 
 
 
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 442
  • Khách viếng thăm: 326
  • Máy chủ tìm kiếm: 116
  • Hôm nay: 30245
  • Tháng hiện tại: 1391494
  • Tổng lượt truy cập: 24948767

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ