Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thủ tục rút tiền sổ tiết kiệm của người chết để lại ?

Câu hỏi:
ôi có một vấn đề cần được chuyên mục tư vấn giúp ạ, cụ thể như sau: Vào năm 2012, chú tôi có một sổ tiết kiệm và do bị bệnh nặng nên chú tôi có viết di chúc trước. Cách đây 2 tuần chú tôi đã qua đời. Trong di chúc chú để lại thì em họ tôi được thừa kế nhà ở nhưng chỉ xác nhận và có dấu của UBND xã. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp trên di chúc đó có giá trị pháp lý không? Nếu không thì cần phải làm thủ tục gì? chú tôi có giấy uỷ quyền cho em họ tôi được sử dụng sổ tiết kiệm có ghi rõ số sổ, ghi rõ tên em họ tôi và số chứng minh thư của em họ tôi có xác nhận và có dấu củaUBND xã. Như vậy em họ tôi có được sử dụng sổ tiết kiệm đó không có phải họp gia đình và có công chứng viên không?
Trả lời:

Theo quy định tại Điều 650 của Bộ luật dân sự 2005, có các hình thức lập di chúc bằng văn bản sau:

“1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng;

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.”

Di chúc có thể được lập theo một trong các hình thức trên nhưng đều phải đáp ứng các điều kiện về nội dung và hình thức. Cụ thể Khoản 1 Điều 652 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.”

Như vậy di chúc của chú  bạn để lại cũng phải đảm bảo hai điều kiện nêu trên về nội dung và hình thức thì mới được coi là hợp pháp.

– Về hình thức:  Bản di chúc mà chú bạn lập ra là di chúc bằng văn bản và được UBND xã xác nhận. Do đó, bản di chúc đó của chú bạn là di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định tại khoản 3 Điều 650 Bộ luật dân sự 2005, tuy nhiên cần xét đến trường hợp mà chú bạn khi lập di chúc có còn minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép hay không. Nếu như chú bạn hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị đe dọa, lừa dối hoặc cưỡng ép thì bản di chúc đó hoàn toàn có giá trị pháp lí.

– Về nội dung: Nội dung của bản di chúc của chú bạn là để cho em họ bạn thừa kế ngôi nhà, điều này không trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, bản di chúc chú bạn để lại là hợp pháp.

Chú  bạn viết giấy ủy quyền cho em họ bạn được sử dụng sổ tiết kiệm, đây có thể coi là hợp đồng ủy quyền theo như quy định tại Điều 581 Bộ luật dân sự2005 :

“Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Theo Khoản 4 Điều 589 Bộ luật dân sự 2005 thì một trong những căn cứ để chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, do đó khi chú bạn chết thì hợp đồng ủy quyền giữa chú bạn và  em họ bạn sẽ hết hiệu lực có nghĩa sau khi chú bạn mất thì em họ bạn không được sử dụng sổ tiết kiệm nữa. Và số tiền trong sổ tiết kiệm của chú bạn sẽ được coi là di sản thừa kế. Trong di chúc chú bạn để lại cho em họ bạn không nhắc đến sổ tiết kiệm nên số tiền trong sổ tiết kiệm sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 486
  • Khách viếng thăm: 426
  • Máy chủ tìm kiếm: 60
  • Hôm nay: 860
  • Tháng hiện tại: 4030709
  • Tổng lượt truy cập: 39027521

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ