Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Chồng chết muốn bán nhà phải làm sao ?

Câu hỏi:
Xin cho hỏi, bá tôi là vợ liệt sỹ có 2 người con, 1 trai, 1 gái đều đã lập gia đình. Con trai đang ở với bá tôi, bìa đỏ đất đúng tên bá tôi, nay do nợ nần nhiều bá tôi muốn bán căn nhà để trả nợ. Nhưng anh con trai không cho bán đòi kiện ra tòa, vậy xin hỏi bá tôi có quyền bán nhà mà không cần sự đồng ý của các con không? Sau khi bán không chia tiền cho các con có được không?
Trả lời:

Để giải quyết vướng mắc của gia đình bạn, trước hết phải xác định đất nói trên là tài sản chung hay tài sản riêng của cha mẹ bạn. Mặc dù giấy chứng nhận đứng tên một mình mẹ bạn nhưng nếu không có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của mẹ bạn thì đất này được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Nếu tài sản (đất) do hai vợ chồng cùng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và trước ngày 18/10/2001 nhưng chỉ một người đứng tên là chủ sở hữu thì vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy khi cha bạn mất thì 50% giá trị của thửa đất được xác định là di sản thừa kế của cha bạn, phần di sản này được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật của cha bạn còn sống tại thời điểm cha bạn qua đời là cha, mẹ, vợ, con của cha bạn. Giả sử thời điểm cha bạn hy sinh những người thừa kế theo pháp luật chỉ còn lại vợ và hai con, thì nếu hai anh em bạn chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì thửa đất trên được xác định là tải sản chung của ba mẹ con. Do đó mẹ bạn muốn bán phải có sự đồng ý của hai người con.

Trường hợp tài sản không được hình thành trong thời kỳ hôn nhân (trước khi hai người kết hôn hoặc sau khi cha bạn hy sinh), có căn cứ khác chứng minh thửa đất là tài sản riêng của mẹ bạn (là tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng, được tạo lập từ nguồn tài sản riêng… hoặc là tài sản chung nhưng sau khi cha bạn hy sinh những người thừa kế theo pháp luật đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, trong đó những người thừa kế trừ mẹ bạn đã từ chối nhận di sản hoặc tặng cho suất thừa kế của mình cho mẹ bạn để làm giấy chứng nhận cho một mình mẹ bạn làm chủ sở hữu tài sản. Thì thửa đất là tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn và mẹ bạn có toàn quyền chuyển nhượng thửa đất nói trên mà không cần phải có sự đồng ý của hai người con cũng như toàn quyền định đoạt việc có chia tiền cho các con hay không – theo quy định tại điều 197 Bộ luật dân sự 2005.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 475
  • Khách viếng thăm: 471
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 54826
  • Tháng hiện tại: 3455416
  • Tổng lượt truy cập: 33244454

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ