Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Di chúc không công chứng cũng không có người làm chứng ?

Câu hỏi:
Bản di chúc được đánh máy năm 2007, mãi đến năm 2012 người để lại di chúc mới chết. Sau đó đến mấy năm sau người được để lại di chúc bán nhà nhưng không thông báo là có di chúc người chết để lại, khi một trong số anh em phát hiện, hỏi sao tự tiện bán nhà, thì người đó mới đưa bản di chúc như tôi đã trình bày với luật sư nói ở trên. Xin luật sư cho biết bản di chúc này có hợp pháp hay không ạ?
Trả lời:
Theo quy định tại điều 653 và điều 655 Bộ luật dân sự, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải bảo đảm những nội dung:Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản; Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ. Di chúc phải do người lập di chúc tự tay viết và ký vào bản di chúc; di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.
 
Bên cạnh đó, trường hợp người để lại di chúc do đang trong tình trạng bị cái chết đe dọa mà không thể tự lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Di chúc miệng này chỉ được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng (đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không có quyền lợi và nghĩa vụ tài sản gì liên quan đến nội dung di chúc); và ngay sau đó những người làm chứng phải ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực. Bản di chúc này không bắt buộc phải có bút tích của người để lại di chúc, tuy nhiên sau 3 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng được lập ra mà người để lại di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.
 
Theo đó, bản di chúc mà bạn mô tả (chỉ là một văn bản đánh máy, không có người làm chứng mà chỉ có chữ ký của chủ tịch UBND Phường) không đáp ứng điều kiện của một di chúc hợp pháp. Do đó người được để lại di chúc như thông tin bạn trình bày không được quyền hưởng toàn bộ di sản là căn nhà mà người chết để lại, cũng không được toàn quyền thực hiện giao dịch mua bán đối với căn nhà nói trên.
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 474
  • Khách viếng thăm: 468
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 56971
  • Tháng hiện tại: 3457561
  • Tổng lượt truy cập: 33246599

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ