Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Quyền thừa kế di sản là nhà thuê của nhà nước

Câu hỏi:
Mẹ tôi được Nhà nước cấp cho 1 căn hộ chung cư từ năm 1979. Năm 2004 cha tôi mất, sau đó năm 1010 Mẹ tôi cũng qua đời mà ko để lại di chúc. căn nhà được cấp có tên gồm Cha Mẹ tôi và 9 anh chị em. sau đó anh thứ hai và thứ ba ra riêng và tách hộ khẩu đi. còn lại 7 anh chị em. Sau khi Mẹ tôi qua đời vì muốn hoàn thành nghĩa vụ với căn nhà nên mọi người cùng ký tên ủy quyền cho chị thứ sáu đứng ra hoàn tất các giấy tờ để mua hóa giá nhà. Khi dã có quyền sử dụng nhà trong tay thì chị tôi và vài người em tự ý đem giấy chủ quyền nhà thế chấp bằng cách ký hợp đồng công chứng bán nhà. và hiện nay đang bị bên cho vay hối thúc đòi tiền và họ hăm sẽ dùng hợp đồng công chứng kia dể phát mãi căn nhà nêu trên. Quý luật sư làm ơn cho hỏi : - Hợp đồng thuê nhà của nhà nước có phải là di sãn thừa kế của 9 anh em tôi không ? và chúng tôi có được khai và phân chia di sãn đó không ? - và nếu là di sãn thừa kế nhưng chưa thỏa thuận chia di sãn thừa kế mà chỉ thỏa thuận giao cho một người đứng tên để bảo quãn di sãn thì có hợp lệ không ? những người con nhưng không cùng hộ khẩu có quyền được chia di sãn đó không ? - Hiện giờ thì giấy chủ quền nhà chỉ có tên người chị thứ sáu đứng. nhưng khi bán nhà có cần phải đủ chử ký và sự đồng thuận của 9 anh em không ? Kình nhờ Quý Luật Sư tư vấn cho tôi rỏ giùm.
Trả lời:
1./ Các thông tin bạn cung cấp chưa được rõ, nên chúng tôi không thể trả lời bạn chi tiết được.
Theo nội dung bạn trình bày chúng tôi có thể hiểu như sau: Cha mẹ bạn được Nhà nước cho thuê nhà, sau đó cha mẹ bạn mất, các anh em cùng cử ra một  người là chi thứ sáu đứng ra mua hóa giá căn nhà (theo Luật là tất cả những người con của cha mẹ thì đều được mua hóa giá chung căn nhà này). Các anh chị em đã ký tên nhường quyền mua hóa giá nhà ? Sau khi mua hóa giá và được cấp sổ hồng thì chị thứ sáu đã đi vay tiền bên ngoài có thế chấp sổ hồng nhưng theo lẻ bình thường sẽ ký hợp đồng vay tiền nhưng lại ký hợp đồng bán nhà luôn và hiện nay thì bên cho vay (bên mua nhà) đòi lấy căn nhà đó.
Nếu nội dung chúng tôi hiểu là không đúng thì bạn có thể cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé.
Trường hợp của bạn thì các anh chị em đã được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ để lại là quyền được mua hóa giá nhà của Nhà nước và tự ý nhượng quyền cho chị thứ sáu rồi. Chính vì vậy mà chị thứ sáu có thể xin mua hóa giá nhà và được cấp chủ quyền nhà, sau đó từ đi thế chấp vay tiền, rồi tiến hành ký hợp đồng bán nhà theo yêu cầu của người cho vay.
Giấy chủ quyền nhà chỉ có tên người chị thứ sáu thì chỉ có người chị này mới có quyền ký bán nhà không cần có chữ ký của các anh em khác.
Nếu các anh em thỏa thuận như vậy có làm giấy tờ văn bản gì không? Nếu có bạn và các anh chị em có thể khởi kiện chị thứ sáu ra tòa để yêu cầu chị này trả tiền lại cho các anh em.
Đối với người chị thứ sáu thì chị này có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu hủy hợp đồng bán nhà vì nó là giao dịch giả tạo nhằm che dấu giao dịch vay tiền của chị ấy được quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2005 "Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này".
Để được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng gọi tổng đài 1900 6279 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng,

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 193
  • Khách viếng thăm: 192
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 15879
  • Tháng hiện tại: 2124357
  • Tổng lượt truy cập: 28692815

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ