Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thủ tục tách thửa đất thừa kế

Câu hỏi:
Nhà em thử a đất của cha mẹ để lại.khi cha mẹ mất hết vẫn chưa tách thửa sang tên cho các anh em chúng tôi.nhưng lên xã yên lâm .huyện yên định tỉnh thanh hóa .để làm thủ tục thì rất khó khăn .mong Luật sư tư vấn dùm em.phải làm những gì để tách được thửa đất này. Em xin chân thành cảm ơn và hậu tạ.
Trả lời:
Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 và Luật đất đai 2013, liên quan đến di sản là quyền sử dụng đất do cha mẹ để lại, muốn tiến hành tách thửa cho những người thừa kế thì trước đó phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế (hay còn gọi là phân chia di sản thừa kế). Để giải quyết vấn đề của bạn sẽ liên quan đến nhiều quy định pháp luật. Do đó, chúng tôi đính kèm các quy định liên quan để bạn tham khảo thêm.

  1. Xác định di sản
Để có thể tiến hành phân chia di sản phải xác định được di sản cha mẹ để lại là gì? Vì bạn cung cấp thông tin chung chung nên chúng tôi tư vấn định hướng để bạn xác định:
-          Trường hợp mảnh đất này cha mẹ bạn đã được cấp một trong các loại giấy tờ sau: giấy trắng, sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thì những người thừa kế có quyền phân chia di sản thừa kế ngay;
-          Trường hợp không có các sổ trên mà có giấy tờ kê khai nhà đất năm 1999, kê khai ranh năm 2006 hoặc các giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc sử dụng đất của bố mẹ bạn thì các đồng thừa kế đại diện xin cấp Giấy chứng nhận cho cha mẹ bạn, sau đó tiến hành phân chia di sản.

  1. Khai nhận/phân chia di sản
-          Trường hợp ba mẹ bạn để lại di chúc và di chúc hợp pháp (như được công chứng, chứng thực hoặc trong trường hợp không được công chứng, chứng thực thì người lập di chúc phải minh mẫn, không bị ép buộc, nội dung di chúc phải đầy đủ nội dung: thời gian lập, thông tin di sản, thông tin người lập và người nhận,...) thì những người được để lại di sản theo di chúc liên hệ UBND huyện/phòng công chứng thực hiện thủ tục khai nhận di sản theo di chúc.
-          Trường hợp cha mẹ không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo pháp luật (Điều 675 Bộ luật dân sự) cho tất cả các đồng thừa kế: tất cả các con; ông bà nội, ông bà ngoại (nếu còn sống). Các đồng thừa kế cũng liên hệ UBND huyện/phòng công chứng thực hiện thủ tục khai nhận di sản. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 thì di sản sẽ được chia đều. Tuy nhiên, các đồng thừa kế cũng được quyền thỏa thuận chia khác đi.
Sau khi khai nhận di sản, các đồng thừa kế tiến hành khai thuế. Trường hợp nhận di sản từ cha mẹ/con để lại thì không phải đóng thuế nhưng vẫn phải kê khai.

  1. Thủ tục tách thửa
3.1  Điều kiện tách thửa
Việc tách thửa đất theo quy định của pháp luật đất đai là phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.
Vị trí thửa đất nằm tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, có thể xác định thửa đất nằm tại khu vực nông thôn, xã miền núi.
Căn cứ khoản 2 Điều 4 Quyết định số 4463/2014/QĐ-UBND ngày 12 tháng 12 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thì:
“2. Diện tích thửa đất được phép tách thửa, phải đảm bảo thửa đất còn lại và các thửa đất được hình thành sau khi tách thửa có diện tích và kích thước cạnh tối thiểu (không bao gồm phần diện tích nằm trong hành lang an toàn giao thông) như sau:
            b) Đối với địa bàn xã miền núi.
            - Về diện tích là 60 m2;
            - Về kích thước cạnh là 5 m”.
Đồng thời, Quyết định này còn quy định điều kiện tách thửa là phải đảm bảo thửa đất còn lại và các thửa đất được hình thành sau khi tách thửa có diện tích và kích thước cạnh tối thiểu.
3.2  Thủ tục tách thửa
-          Nơi nộp hồ sơ: Để thực hiện thủ tục tách thửa đất, bạn nộp hồ sơ về Phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc huyện Yên Định. Nếu bạn có nhu cầu, hồ sơ có thể nộp về UBND xã Yên Lâm, UBND xã sẽ kiểm tra hồ sơ và chuyển về UBND huyện Yên Định.
-          Về thành phần hồ sơ: mỗi địa phương sẽ có quy định về thành phần hồ sơ khác nhau, nhưng sẽ bao gồm các loại giấy tờ bắt buộc theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT gồm:
                                i.            Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư24/2014/TT-BTNMT;
                              ii.            Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp;
                            iii.            02 Hồ sơ kỹ thuật thửa đất đo vẽ theo hiện trạng (có đầy đủ kích thước các cạnh, diện tích, điểm giới hạn phần chuyển nhượng và phần còn lại, bảng kê tọa độ, tỷ lệ theo sổ đỏ).
                            iv.            Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng hoặc chứng thực;
                              v.            Tờ khai thuế TNCN và Tờ khai lệ phí trước bạ do khai nhận di sản thừa kế;
                            vi.            Bản sao có chứng thực Hộ khẩu và CMND của người có liên quan.
-          Thời hạn giải quyết hồ sơ: theo quy định pháp luật là không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận hồ sơ.
Để biết thêm chi tiết hoặc các vấn đề liên quan khác, vui lòng xem các bài viết khác tại website của chúng tôi hoặc liên hệ tổng đài 1900 6279 để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

tach thua dat thua ke

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 559
  • Khách viếng thăm: 553
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 3063
  • Tháng hiện tại: 3844006
  • Tổng lượt truy cập: 33633044

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ