Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thông tin trên sổ đỏ bị sai điều chỉnh như thế nào ?

Câu hỏi:
Em có một câu hỏi muốn nhờ các vị luật sư giải đáp giúp em. Em mới được bố mẹ cho mảnh đất ở phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa. Em đi sang tên chủ đất từ tên bố em sang tên em. Tuần trước, em mới được nhận sổ đỏ. Nhưng khi mang về nhà nhìn kĩ lại thì sổ đỏ em được cấp bị sai tên của em. Tên em trong chứng minh của em và các giấy tờ khác là Phùng Nhơn An nhưng trong sổ đỏ lại ghi Phùng Nhon An. Cho em hỏi, việc này nó có ảnh hưởng gì không ạ và em phải làm gì để sửa lại sai sót này..?
Trả lời:

iệc bị sai tên trong sổ đỏ là một trong những lỗi cần phải được đính chính. Bởi trong các giao dịch hoặc vấn đề phát sinh tới quyền sử dụng đất của chủ sử dụng, việc bị sai tên tức là sai về thông tin của chủ sử dụng đất sẽ rất rắc rối để có thể giải quyết ổn thỏa. Ví dụ: khi có tranh chấp mảnh đất này của bạn thì thông tin chính xác trên sổ đỏ này sẽ là một minh chứng quyền sử dụng mảnh đất này là của bạn, nếu như tên của bạn không giống như tên trong sổ đỏ thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối hơn khi phải chứng minh đây là mảnh đất thuộc quyền sử dụng của bạn…vv.

Về việc làm sai tên trong sổ đỏ đó là lỗi của bên cơ quan có thẩm quyền cấp. Theo Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong trường hợp của bạn. Theo Đoạn 1 Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.

Như vậy, bạn phải nộp một bộ hồ sơ lên Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thành phố Thanh Hóa gồm những giấy tờ theo Khoản 3 Điều 10 của TT 24/2014/tt-BTNMT:

“3. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có:

a) Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 354
  • Khách viếng thăm: 352
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 116665
  • Tháng hiện tại: 3645875
  • Tổng lượt truy cập: 38642687

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ