Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thế nào là hành vi bạo lực gia đình

Câu hỏi:
Hỏi: Anh A và chị B lấy nhau đã được gần 15 năm và có hai con gái. Thời gian gần đây, công việc của anh A không ổn định, mức lương thấp nên cuộc sống gia đình anh trở nên khó khăn. Chị B thường xuyên lăng mạ, khinh miệt anh A vì anh không kiếm được nhiều tiền. Ngoài việc kiểm soát thu nhập của anh A, chị B còn không cho anh giao lưu bạn bè. Mỗi lần bạn anh đến nhà chơi, chị mặt nặng mày nhẹ, đá thúng đụng nia... Chán cảnh mình không có con trai, lại bị vợ coi thường, anh A thường xuyên uống rượu rồi về nhà mắng chửi vợ con, đập phá đồ đạc, nhiều lần anh vứt quần áo của chị B ra đường và đuổi chị ra khỏi nhà, khiến mâu thuẫn gia đình ngày càng trầm trọng. Theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình thì những hành vi bạo lực gia đình nào đã xảy ra trong tình huống trên?
Trả lời:
Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 
Tại Khoản 2 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 đã quy định rất cụ thể về các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:
1. Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng.
2. Lăng mạ hoặc có hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
3. Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng.
4. Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.
5. Cưỡng ép quan hệ tình dục.
6. Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.
7. Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình.
8. Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính.
9. Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.
Đối chiếu với quy định trên thì có thể thấy có các hành vi bạo lực gia đình sau đã xảy ra:
- Các hành vi bạo lực gia đình của anh A: Mắng chửi vợ con; đập phá tài sản trong gia đình; vứt quần áo của chị B ra đường và đuổi chị ra khỏi nhà.
- Các hành vi bạo lực gia đình của chị B: Lăng mạ, khinh miệt xúc phạm danh dự, nhân phẩm của anh A; kiểm soát thu nhập của anh A.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 402
  • Khách viếng thăm: 401
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 50049
  • Tháng hiện tại: 3085149
  • Tổng lượt truy cập: 29653607

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ