Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Bố mất không để lại di chúc tài sản chia sao ?

Câu hỏi:
Hỏi: Luật sư giải đáp giúp em trường hợp như sau với a. -Anh chị ấy có tài sản là một ngôi nhà đứng tên 2 vợ chồng,giờ chồng chị ấy đã chết được ba năm thì tài sản sẽ được chia như nào (mẹ anh ấy đã chết cách đây 20 năm, giờ có bố chồng,1con của anh chị,anh trai chồng,vợ hai của bố chồng,con của bố chồng với vợ hai). -Trong trường hợp bố anh ấy mất mà không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế của ông ấy sẽ được chia như thế nào?
Trả lời:
 
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời bạn như sau:
Phần tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, một nửa là tài sản của chị, một nửa là tài sản của anh sẽ chia đều cho các thừa kế theo pháp luật của anh ấy vì anh ấy không để lại di chúc. 
Theo quy định tại Điều 675 Bộ luật Dân sự quy định về Những trường hợp thừa kế theo pháp luật: 
1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:
a) Không có di chúc;       
b) Di chúc không hợp pháp;
c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;
d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền 
Theo quy định tại Điều 676f Bộ luật Dân sự về Người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Như vậy, trường hợp của anh bạn thì có những người thừa kế sau: Bố, vợ, con của anh ấy. Tài sản của anh ấy sẽ được chia làm 3 phần bằng nhau cho 3 người kể trên.
Nếu bố anh ấy mất mà không để lại di chúc thì tài sản của bố anh ấy sẽ được chia đều cho các thừa kế sau: 1. Vợ của bố, 2. các con của bố (gồm cả con của vợ trước và con của vợ sau), 3. Ba mẹ của bố nếu còn sống, 4. Con mất trước bố thì cháu được hưởng thừa kế thế vị của phần đó.
Nếu còn vấn đề gì cần trao đổi thêm, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới.
Trân trọng!

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 3236
  • Tháng hiện tại: 104753
  • Tổng lượt truy cập: 8500419

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0978845617
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ