Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Người nước ngoài nhận thừa kế được không?

Câu hỏi:
Tôi kết hôn với người Pháp và bây giờ tôi đang sống ở Pháp, nhưng chưa có quốc tịch Pháp, trước khi kết hôn tôi có sở hữu một căn nhà ở VN và bây giờ tôi đã mua thêm đất ở VN ( tất cả nhà và đất chỉ một mình tôi đứng tên chủ sở hữu), hiện tại tôi đang mang thai,tôi muốn hỏi đất ở VN và nhà của tôi hiện có, khi tôi qua đời vì một lí do nào đó thì con tôi có được thừa kế tài sản của tôi không ?(nếu con tôi không ở VN và không có quốc tịch VN) và bây giờ tôi cần phải làm thủ tục gì để đảm bảo quyền lợi cho con tôi sau khi tôi qua đời.
Trả lời:
Để con bạn có thể hưởng thừa kế phần tài sản của bạn, bạn có thể lập di chúc để lại toàn bộ tài sản của mình cho người con. Quan hệ thừa kế phát sinh chỉ khi bạn mất đi, con bạn mới được hưởng phần di sản do bạn để lại. Nếu sau này khi con bạn đủ 18 tuổi, bạn có thể thực hiện việc tặng cho tài sản cho người con và chuyển quyền sở hữu mà không cần lập di chúc.
Việc con bạn không có quốc tịch Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến việc được hưởng thừa kế hoặc quyền được tặng cho tài sản. Chỉ giới hạn ở việc nếu con bạn không thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở Việt Nam theo quy định tại Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung điều 126 của luật nhà ở và điều 121 của luật đất đai thì con bạn  chỉ được hưởng giá trị của căn nhà và đất.
Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài
1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:
a) Người có quốc tịch Việt Nam;
b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.
2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

nhận thừa kế

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 326
  • Khách viếng thăm: 323
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 7923
  • Tháng hiện tại: 2556536
  • Tổng lượt truy cập: 26113809

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ