Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thủ tục nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản

Câu hỏi:
Xin chào Luật s! Ông bà ngoại tôi đều đã mất (ông mất cách đây 13 năm, bà mất cách đây 4 năm). Ông bà tôi có ngôi nhà hiện giờ các dì dượng và cậu tôi đang ở chung với nhau, chỉ riêng gia đình tôi ở riêng. Cách đây 5 năm (cho đến bây giờ), các dì và cậu đều có bàn tính chuyện bán nhà và chia tài sản. Tuy nhiên, vì khối tài sản lớn và chưa có sổ đỏ nên đến giờ vẫn chưa bán được. Các dì, cậu và mẹ tôi đều muốn hoặc bán tài sản để chia nhau hoặc chia nhỏ ngôi ra ra cho mỗi người một phần để dễ bán. Tuy nhiên, các dì và cậu đều muốn chia nhỏ ngôi nhà để sở hữu nhưng không có tiền để ngăn/xây vách ngăn. Mẹ tôi, vì vậy, phải chờ khi nào các dì, cậu có khả năng xây vách ngăn chia nhà hoặc bán nhà thì mới chia phần tài sản chung. Vừa rồi, mẹ tôi có ý muốn chia nhà bằng cách ngăn vách phần của mẹ tôi thì các dì, cậu có ý không muốn. Vì vậy, tôi muốn hỏi, mẹ tôi có thể làm đơn nhờ toà giải quyết phân chia tài sản này đươc không? và thủ tục gôm fnhững giấy tờ gì?
Trả lời:
 Theo điều  645 Bộ luật dân sự, quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế:
 “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”
Tuy nhiên nếu sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.
Như vậy, trong gia đình của mẹ bạn không có tranh chấp về phần di sản để lại, có thể cũng thỏa thuận với nhau để chia căn nhà trên.
Các thành viên trong gia đình cũng tiến hành thủ tục kê khai di sản thừa kế, sau đó làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
      Việc phân chia vách ngăn theo ý mẹ bạn cần có sự đồng ý của những thành viên đang sống trong căn nhà, nhưng việc ngăn này chỉ là để sử dụng, để ở chứ không có giá trị pháp lý phân chia tài sản.
Nếu mẹ bạn muốn chia di sản trên thì có thể gửi đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có đất để được giải quyết.
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

tranh chấp di sản

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 466
  • Khách viếng thăm: 425
  • Máy chủ tìm kiếm: 41
  • Hôm nay: 129905
  • Tháng hiện tại: 4026853
  • Tổng lượt truy cập: 39023665

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ