Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Chuyển nhượng đất trong dựa án phân lô bán nền

Câu hỏi:
Tôi có mua một miếng đất và ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty A, tôi đóng tiền từng đợt và dự án này chưa có ra sổ. Nay tôi muốn để cho cháu tôi (cháu ruột của chồng) đứng tên thay tôi hợp đồng này. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì tôi và cháu tôi có phải đóng thuế không? Tôi chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi đưa ra hướng tư vấn đối với ba vấn đề như sau:
Thứ nhất, tính hợp pháp của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
Thứ hai, căn cứ và cách thức thay đổi người thực hiện hợp đồng;
Thứ ba, xác định các nghĩa vụ về thuế.
 
Qua phần trình bày của bạn, trước tiên chúng tôi xác định đây là dự án kinh doanh phân lô, bán nền. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh phân lô, bán nền phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
Điều kiện để dự án được chuyển nhượng được quy định chi tiết tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Các điều kiện cụ thể như sau:
- Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
- Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;
- Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
- Dự án không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.
Như vậy, để có thể ký hợp đồng chuyển nhượng đất trong dự án, bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến 04 điều kiện trên nhằm đảm bảo hợp đồng có hiệu lực.
Thứ hai, đối với yêu cầu thay đổi người đứng tên trên hợp đồng, căn cứ Điều 365 Bộ luật Dân sự 2015, bạn thực hiện chuyển giao các quyền và nghĩa vụ cho cháu bạn. Các bên có thể thực hiện thay đổi người đứng tên trên hợp đồng thông qua ký kết phụ lục hợp đồng với nội dung thay đổi chủ thể giao kết hợp đồng.
Điều 403 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Phụ lục hợp đồng
1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.
2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.
Thứ ba, về nghĩa vụ thuế, trong trường hợp này bạn và cháu bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân do không phát sinh thu nhập. Bên nhận chuyển nhượng sẽ đóng lệ phí trước bạ với mức 0,5% trên giá đất do UBND tỉnh/TP trực thuộc trung ương ban hành theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án phân lô, bán nền.
 
 
 
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 349
  • Khách viếng thăm: 347
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 46300
  • Tháng hiện tại: 3081400
  • Tổng lượt truy cập: 29649858

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ