Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Đất đang ghi nợ thuế có quyền sang nhượng ?

Câu hỏi:
Xin nhờ tư vấn giúp mình trường hợp như sau: Mình có người bạn, sau khi giải tỏa thì nhà nước cấp lại cho 1 lô đất tái định cư. Nay người bạn muốn bán lại cho mình, tuy nhiên phần đất này được nợ thổ cư 5 năm. Do đó, mình muốn mua lại lô đất này mà phần thổ cư đang nợ sẽ chuyển sang cho mình để từ từ mình đóng sau. Theo mình tìm hiểu thì do nợ thổ cư nên đất này không được quyền bán. Vậy nếu bây giờ bạn mình làm di chúc cho mình (hoặc làm hồ sơ tặng), kèm giấy ủy quyền mua bán, xây dựng nhà cửa.. thì có được không? Nếu sau này bạn mình lại muốn chiếm đoạt lại lô đất này thì có được không? Và nếu được thì xin hướng dẫn thủ tục giúp mình với.
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo quy định tại Khoản 4, Điều 5,  Nghị định số 17/2006/NĐ-CP thì khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện các giao dịch về QSDĐ: chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tặng cho QSDĐ đối với người ngoài diện thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự (trừ trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 110 của Luật Đất Đai) hoặc được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi thì phải nộp cho Nhà nước số tiền còn nợ.

Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng TN&MT nơi có đất có trách nhiệm chỉnh lý xoá số tiền nợ đã ghi trên GCNQSDĐ trong các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã nộp đủ tiền sử dụng đất còn nợ cho Nhà nước.

Vì vậy, lưu ý bạn rằng “tặng cho QSDĐ đối với người ngoài diện thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự không phải là không hợp pháp, mà việc tặng cho này không thể tiến hành được khi người tặng cho còn nợ thuế đối với Nhà nước. Muốn thực hiện thì phải trả khoản tiền thuế đang nợ với nhà nước xong mới thực hiện tặng cho được.

Còn nếu tặng cho QSDĐ đối với con cái, vợ chồng - những người nằm trong diện thừa kế thì vẫn có thể làm thủ tục tặng cho được.

Như vậy theo quy định của điều luật trên, khi nợ thuế tiền sử dụng đất, thì bạn của bạn vẫn không thể làm thủ tục chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất đối với bạn - người không thuộc diện thừa kế của nhau.

Việc làm di chúc hay giấy ủy quyền không đảm bảo an toàn cho bạn khi nhận chuyển nhượng quyền sử dung đất vì một khi người bán đất cho bạn có ý định lấy đất lại thì người đó vẫn có thể làm thủ tục hủy di chúc đã lập và hủy cả ủy quyền đã lập. Khi đó người bán có thể khởi kiện bạn và yêu cầu trả lại đất cho họ.

Chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện việc nhận chuyển nhượng không an toàn như vậy.

Để được tư vấn chi tiết hoặc hỗ trợ dịch vụ pháp lý, bạn vui long lien hệ tong đài 19006279 gặp luật sư phụng.

Trân trọng,

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 474
  • Khách viếng thăm: 471
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 55405
  • Tháng hiện tại: 3455995
  • Tổng lượt truy cập: 33245033

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ