Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Hợp thức hóa đất mua giấy tay

Câu hỏi:
Xin chào luật sư! xin cho tôi hỏi: Chúng tôi có mua một căn nhà ở Hóc Môn, có sổ đỏ chung, nhà đã được cấp số nhà. Chủ nhà đã bán lại cho một người rồi người này bán lại cho tôi. Giao dịch bằng giấy tay. Xin cho tôi hỏi, để hợp thức hóa căn nhà này chúng tôi cần làm những gì? Xin luật sư tư vấn! Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
heo quy định của pháp luật thì từ năm 2003 việc mua bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bạn chỉ viết tay không có công chứng, chứng thực nên sẽ gặp nhiều rủi ro và theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng mua bán đó vô hiệu về mặt hình thức.

Do đó, để hợp pháp hóa mảnh đất và ngôi nhà, bạn và người bán phải thực hiện việc mua bán trên tại văn phòng đăng ký đất đai và làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Sau hoàn tất thủ tục mua bán tại văn phòng công chứng bạn liên hệ với phòng tài nguyên môi trường UBND quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc để tiến hành thủ tục sang tên chủ quyền đất theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai như sau:

““Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

4. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định:

a) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền, hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định;

b) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền. “

Vì là sổ đỏ chung nên nếu muốn tách thửa đối bạn phải tìm hiểu xem diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với loại đất ở tại địa phương là bao nhiêu và có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của ủy ban cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hay không. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ trực tiếp với Phòng tài nguyên môi trường UBND quận/huyện ở địa phương để tìm hiểu thêm.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 492
  • Khách viếng thăm: 481
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 63590
  • Tháng hiện tại: 3464180
  • Tổng lượt truy cập: 33253218

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ