Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Cha mẹ tặng cho đất có đóng thuế ?

Câu hỏi:
Tôi muốn hỏi về việc sang nhượng đất từ cha mẹ cho vợ chông con cái: Hiện tại chúng tôi mới làm giấy kết hôn, nhưng vợ tôi lại chưa nhập hộ khẩu vào gia đình tôi. Hiện tại ba mẹ tôi muốn cho tôi một mảnh đất và muốn cho hai vợ chồng tôi. Vậy hiện tại để tên hai vợ chồng được đứng trên giấy tờ đất thì có được không? Hay vợ tôi phải nhập khẩu vào nhà tôi thì mới được? Và chúng tối có phải đóng khoản phí nào hay không? Hay đất đó chỉ đứng tên rồi, rồi sau đó tôi mới thêm tên vợ vào để hai vợ chồng cùng đứng tên ?
Trả lời:
Thứ nhất, việc vợ bạn chưa nhập hộ khẩu vào gia đình bạn thì vẫn được đúng tên trong sổ đỏ của mảnh đất bố mẹ bạn cho vợ chồng bạn.

Thứ hai, các khoản phí bạn phải đóng:

* Thuế chuyển dịch gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân: 2 %

– Thuế trước bạ: 0,5 %

** Trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP bao gồm:

- Nhà đất đã được cấp GCN chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình.

- Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ

- Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

Trong trường hợp này bạn được miễn lệ phí trước bạ

** Trường hợp không phải nộp thuế thu nhâp cá nhân:

- Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

- Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

- Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy, vợ chồng bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân và vợ bạn phải đóng thuế trước bạ khi bạn được bố mẹ bạn tặng cho con cái.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 420
  • Khách viếng thăm: 416
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 49408
  • Tháng hiện tại: 3084508
  • Tổng lượt truy cập: 29652966

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ