Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Tranh chấp đất mà căn nhà do người khác xây dựng

Câu hỏi:
Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau:Ông bà nội tôi có 2 con trai, 5người con gái( một người mất đã lâu).Bố tôi là con thứ Năm 1985, bố tôi lập gia đình, ông nội tôi có mua một mảnh đất khoảng 600m2 giao cho bố mẹ tôi.Cho bố mẹ tôi ở riêng, lúc đó không có giấy tờ gì cả, chỉ có 1 tờ giấy ghi nội dung đổi ruộng để chứng nhận việc mua bán này(nhưng không giao cho bố mẹ tôi). Bác trưởng vẫn ở cùng với ông bà .Năm 1986, Ông bà có xây cho bố mẹ tôi 1 ngôi nhà cấp 4 để ở tam.Qua quá trình xây dựng theo kinh tể mới, bố mẹ tôi tân tạo lấp đất nâng sàn cao lên, đến 1996 thì có ít vốn bố mẹ tôi quyết định xây nhà gác 2 tầng, phá bỏ nhà cũ.Mọi chi phí mua nguyên vật liệu đều là bố mẹ tôi bỏ ra. Trong gia đình cũng như quan hệ giữa ông bà và bố mẹ tôi đều rất tốt.Nhưng đầu năm 2010, do mẹ tôi không có con trai, ông nội tôi bắt bố tôi lấy vợ hai, mẹ tôi không chịu, muốn ông bà thư thư, 2 vợ chồng cố gắng.Nhưng Ông tôi kiên quyết không nghe. Từ lúc ấy, mối quan hệ giữa mẹ tôi và gia đình ông nội không được tốt.Đến tháng 8/2010 ông tôi muốn chia ra 6m (theo chiều mặt đường) để cho con trai thứ 2 nhà bác trưởng. Bố mẹ tôi không chịu,thế là ông cho bác trưởng và vợ chồng các cô tôi lên nhà phá 1 lán sản xuất miến dong và phá cổng nhà tôi để ngăn ra 6m, không nhưng thế còn hành hung đánh bố tôi. Lúc ấy Công an xã chỉ can thiệp hòa giải bố tôi lại không muốn người một nhà lại kiên cáo nên việc này cứ thế lắng xuống.Đến năm 2011, ông tôi bị bệnh nặng, bà tôi và các cô kiên quyết bán thên 6m nữa trên đất của bố me nói là chữa bệnh cho ông. Người mua cũng trong làng nên cho người nên xây, bố mẹ tôi kiên quyết đưa lên công an xã nên họ không xây được.Đến tháng 6/ 2011 , ông tôi mất, tháng 8 thì bà toi và các vơ chồng các co lên lôi kéo, đánh đập mẹ tôi. Vì việc này nên cô út phải đi tù 6tháng. Đến nay tháng 12/ 2014 bà tôi muốn đưa ra tòa để lấy lại cả mảnh đất mà bố mẹ và 6 chị em chúng tôi đang sinh sống.Bà vẫn còn giữ giấy đổi ruộng khi ông tôi mua.Mảnh đất nhà tôi thì lại chưa có sổ đỏ, nhưng bố mẹ tôi vẫn đứng tên trên bản đồ địa chính đất, có làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ có đầy đủ chữ ký trưởng thôn, hàng xóm xung quanh nhưng chưa được xử lý(lần 1 là năm 2008, lần 2 là năm 2010)lí do là , bố mẹ tôi có tân thêm 1 phần ao nhỏ gộp vào mảnh đất này.30 năm qua sinh sống trên mảnh đất này, bố mẹ tôi đóng thuế đầy đủ, vấn giữ hóa đơn. Bố tôi cũng xin được chữ ký những người bán vật liệu xây dựng nhà là do bố mẹ tôi đứng ra xây dựng. Nay bà tôi muốn đòi lại cả mảnh đất như vậy thì công lao bố mẹ tôi trên mảnh đất này liệu có giữ được không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, việc bà tôi kiện bố tôi, có khả năng thu toàn bộ mảnh đất này không ạ?
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Năm 1985, ông bà bạn giao đất cho bố mẹ bạn nhưng không có bất kỳ giấy tờ gì nên không có chứng cứ chứng minh ông bà bạn đã cho bố mẹ phần đất này. Dù bố mẹ bạn ở trên đất này đã hơn 30 năm, đứng tên trên bản đồ địa chính, có hóa đơn nộp thuế nhưng lại không có cơ sở chứng minh nguồn gốc. Giấy tờ đổi đất đứng tên ông bà bạn. Nay, ông bạn đã mất, giấy đổi đất bà giữ và bà cũng phủ nhận việc cho đất mà đòi lại thì bố mẹ bạn không có cơ sở giữ đất.
Bố mẹ bạn sử dụng mảnh đất này hơn 30 năm, việc đứng tên trên bản đồ địa chính, hóa đơn đóng thuế có thể được hiểu là bố mẹ sử dụng đất thông qua giao dịch hợp pháp là ông bà bạn cho ở nhờ. Do vậy, nếu bà bạn đòi lại đất thì phải bồi thường chi phí đầu tư xây dựng căn nhà.  Hóa đơn, chứng từ của việc mua vật liệu là cơ sở để bố mẹ bạn yêu cầu bồi thường.
Như bạn trình bày thì mảnh đất này chưa được cấp giấy chứng nhận nên năm 2010, ông ngăn đất cho con trai bác trưởng và năm 2011, bà bán đất cho người hàng xóm đều không phải là giao dịch hợp pháp (Điều 106 Luật đất đai 2003).
Đất này vẫn là phần đất chung của ông bà. Ông đã mất không để lại di chúc. Do đó, ½ mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của ông sẽ được chia đều cho 8 người (bà và 7 người con) – Điều 676 Bộ luật dân sự 2005. Như vậy, bố bạn được hưởng 1/16 mảnh đất này.
Tuy nhiên, theo quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013 thì nếu bố mẹ bạn đứng tên trên bản đồ địa chính trước 15/10/1993 thì gia đình bạn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. Hiện tại, đất này có tranh chấp nên gia đình bạn chưa được cấp sổ mà phải đợi sau khi giải quyết tranh chấp xong. Nếu sau thời điểm nêu trên bố mẹ bạn mới đứng tên trên bản đồ địa chính thì không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận mà đất này vẫn là của ông bà bạn và được xử lý như chúng tôi nêu trên.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài
viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để
được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

Tranh chấp đất

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 454
  • Khách viếng thăm: 452
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 51222
  • Tháng hiện tại: 3451812
  • Tổng lượt truy cập: 33240850

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ