Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Chuyển mục đích sử dụng đất

Câu hỏi:
Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi việc này: Mẹ tôi cho tôi một mảnh đất vườn diện tích khoảng 200m2, có người muốn mua mảnh đất này, anh ta đề nghị đưa trước cho tôi một số tiền để tôi chuyển đất vườn sang đất thổ cư sau đó mới chuyển nhượng cho anh ta, sau đó số tiền anh ta đã cho tôi mượn sẽ trừ vào tiền mua đất. Nếu làm vậy thì tôi có thiệt hại không? Chân thành cảm ơn Luật sư!
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Bạn không trình bày rõ mẹ bạn đã được cấp giấy chứng nhận chưa, việc mẹ cho bạn mảnh đất vườn có lập văn bản được công chứng hoặc chứng thực hay không nên chúng tôi cung cấp thông tin để bạn tham khảo:
Nếu mẹ bạn đã được cấp giấy chứng nhận nhưng việc tặng cho chỉ nói miệng mà không có hợp đồng được công chứng thì việc tặng cho này không được pháp luật thừa nhận, phần đất này vẫn là của mẹ bạn nên bạn không có quyền bán cho người khác.
Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực
Nếu việc tặng cho có hợp đồng được công chứng, muốn bán cho người khác bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Nếu người mua đất của bạn muốn mua đất ở và yêu cầu bạn phải chuyển mục đích sử dụng mới mua thì đồng thời với thủ tục trên, bạn phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn lên đất ở. Tuy nhiên, việc có được chuyển mục đích sử dụng đất vườn lên đất ở hay không còn phụ thuộc vào quy hoạch của từng địa phương. Việc người mua đất đề nghị đưa trước cho bạn một số tiền để chuyển mục đích sử dụng đất rồi bán cho anh ta là có thể thực hiện được. Tuy nhiên, thỏa thuận này bản chất là hợp đồng đặt cọc nên nếu bạn không chuyển mục đích sử dụng đất để bán được là vi phạm hợp đồng đặt cọc, quy định pháp luật buộc bạn phải trả số tiền mà người kia đưa bạn và bồi thường số tiền bằng số tiền họ đã đưa. Do đó, trước tiên bạn cần phải cân nhắc và tìm hiểu thông tin quy hoạch để biết phần đất này có chuyển mục đích sử dụng đất được hay không để quyết định phương án phù hợp.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 487
  • Khách viếng thăm: 477
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 61559
  • Tháng hiện tại: 3462149
  • Tổng lượt truy cập: 33251187

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ