Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Tách thửa khi người đứng tên sổ đỏ chung đã chết

Câu hỏi:
Vào năm 2003, tôi có mua khoảng 1000 m2 đất nông nghiệp (mục đích sử dụng đất: đất ruộng). Tuy nhiên khi mua không có hợp đồng mà chỉ bằng giấy tay do sổ đỏ chua thể tách ra được. Tôi đã xây dựng nhà ở và canh tác từ đó cho đến nay. Không có bất kì tranh chấp gì. Hiện nay, tôi muốn được tách sổ đỏ nhưng người đứng tên sổ đỏ đã mất và không để lại di chúc về bất động sản trên. Xin hỏi như vậy thì tôi có thể tách sổ đỏ bằng cách nào? Kính mong quý luật sư cho biết cách giải quyết về tình huống trên.
Trả lời:
Căn cứ sau Điều 692 BLDS “Điều 692. Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Trong trường hợp của bạn, giữa bạn và chủ đất mặc dù đã có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay, song hợp đồng chưa được công chứng, chứng thực mà người chuyển nhượng chết thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, bạn chưa thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Bởi về bản chất, mảnh đất này vẫn đang thuộc quyền sử dụng của người chuyển nhượng. Sau khi người này chết, mảnh đất này sẽ thuộc quyền sử dụng của các đồng thừa kế.

Để có thể tiếp tục thực hiện thủ tục chuyển nhượng và tách thửa, giữa anh và những người đồng thừa kế phải có sự thỏa thuận về việc tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này của người chết để lại, tiếp tục thực hiện giao dịch này. Những người đồng thừa kế trong trường hợp này có thể được xác nhận theo di chúc mà người chết để lại, nếu không có di chúc thì được xác định là những người thừa kế theo các hàng thừa kế mà Bộ Luật Dân sự quy định.

Những người thừa kế có thể cử một người đại diện để thực hiện giao dịch, công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, sau đó anh mới có thể thực hiện thủ tục tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Trường hợp những người đồng thừa kế không đồng ý tiếp tục thực hiện giao dịch, mà phía người chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã nhận tiền chuyển nhượng rồi thì họ có nghĩa vụ trả lại tiền, giao dịch này không được tiếp tục thực hiện, bạn không thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 332
  • Khách viếng thăm: 328
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 63471
  • Tháng hiện tại: 2303648
  • Tổng lượt truy cập: 25860921

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ