Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Cấp giấy chứng nhận đất mồ mả

Câu hỏi:
Gia đình em có mảnh đất 6 thước các cụ để lại dùng để chôn cất mộ nên các cụ không để lại giấy tờ về mảnh đất. Hiện nay trên mảnh đất đó đang chôn cất 4 ngôi mộ của các cụ gia đình em vẫn thường xuyên hương khói cho các cụ.Khoảng năm 2007 gia đình em có tạm thời cho ông Nguyễn Viết Dần có 40m đất bên cạnh tăng gia trồng rau và đến nay ông đấy lại nhận là đất kẹt của gia đình ông đấy tự ý san cát xây tường bao quanh đóng cổng không cho gia đình em thom nom mộ các cụ.Vậy xin luật sư cho em hỏi gia đình em có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không ?và trường hợp gia đình nhà em thì phải giải quyết như thế nào ạ ?Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo như bạn trình bày thì gia đình bạn không có bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến mảnh đất này. Như vậy sẽ rất khó chứng minh đất này của ông bà bạn để lại. Trước hết, gia đình cần xem xét lại có giấy tờ nào liên quan như khai hoang, được giao, cho thuê hay mua bán của ông bà thời trước hay không. Hoặc có bất kỳ giấy tờ nào có xác nhận của chính quyền địa phương trong quá trình sử dụng như kê khai đất đai trong các đợt nhà nước tổ chức kê khai hàng loạt vào năm 1999/2006/2009 không? Hoặc trong quá trình sử dụng ông bà bạn có đóng thuế đất này không? Gia đình bạn có thể liên hệ với UBND để xin trích lục các giấy tờ liên quan đến mảnh đất này. Nếu có một trong các giấy tờ này thì gia đình bạn có cơ sở để xin cấp giấy chứng nhận mà không phụ thuộc việc đất này có mộ hay không.
Trong trường hợp không có bất kỳ giấy tờ nào nêu trên thì gia đình bạn phải xin xác nhận của chính quyền địa phương nơi có đất về việc gia đình bạn đã sử dụng ổn định đất này trước ngày 01/7/2004 và không có tranh chấp thì mới có thể được cấp giấy chứng nhận. Việc sử dụng ổn định thì gia đình bạn có thể xin xác nhận của những người sử dụng đất xung quanh về việc có đến thăm nom thường xuyên.
Tuy nhiên, hiện nay ông Dần đã xây tường bao quanh nên chắc chắn có tranh chấp dẫn đến việc chính quyền địa phương không thể nào xác nhận cho gia đình bạn mà phải đợi sau khi giải quyết xong tranh chấp.
Để giải quyết trường hợp của gia đình bạn, bạn có quyền báo cho UBND cấp xã nơi có đất để giải quyết tranh chấp. Hoặc gia đình có thể khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết. Tuy nhiên, việc gia đình bạn không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình có cơ sở thì Tòa án khó chấp nhận thụ lý ngay bây giờ.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 457
  • Khách viếng thăm: 453
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 52224
  • Tháng hiện tại: 3452814
  • Tổng lượt truy cập: 33241852

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ