Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Nhà đất mua bán giấy tay có đòi lại được ?

Câu hỏi:
nhà mình có mua dất của bên C.nhưng bên C chỉ có giấy viết tay chuyển nhượng đất của bên B mà không qua văn phòng công chứng nhà đất hay phường.xã gì cả.còn bên B mua nhà đất của bên A thì có ra văn phòng công chứng làm giấy chuyển nhượng.bây giờ nhà mình có cầm mỗi quyền sử dụng đất của bên A mà không giữ các giấy tờ chuyển nhượng đất kia. bên B giờ đến đòi lại nhà thì nhà minh có giữ lại được nhà không,mình mới ở được có 3 năm. Rất mong luật sư tư vấn giúp
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Điểm b khoản 1 Điều 127 Luật đất đai năm 2003 quy định:
b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.
Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải có công chứng/chứng thực mới có hiệu lực pháp luật. Như vậy, chỉ có giao dịch giữa ông A và ông B là hợp pháp. Bạn không nói rõ sổ đỏ còn đứng tên ông A hay đã sang tên cho ông B. Nếu ông B chưa được sang tên thì chưa thể nói đất này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông B vì Luật đất đai quy định quyền sở hữu quyền sử dụng đất chỉ được xác lập tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận. Vì chưa được cấp giấy chứng nhận mang tên mình nên mọi giao dịch của ông B liên quan đến mảnh đất này đều không được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, vì ông B nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hợp đồng được công chứng nên ông đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. Do đó, ông B có quyền đòi lại đất này.
Trong trường hợp này, nếu gia đình bạn mua đất của C mà có giấy tay thì bạn có quyền đòi lại tiền từ C, C có quyền đòi lại tiền từ B. Nếu C không trả tiền cho gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tuyên giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình bạn và C vô hiệu, yêu cầu C trả lại tiền.
Trường hợp này còn liên quan đến ngôi nhà, theo quy định của Luật nhà ở thì quyền sở hữu được chuyển kể từ thời điểm ký hợp đồng có công chứng/chứng thực. Như vậy, hiện nay ông B là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà nêu trên. Tuy nhiên, vì việc chuyển nhượng giữa B và C chỉ làm giấy tay nên giao dịch cũng không hợp pháp dẫn đến việc mua nhà của bạn cũng không hợp pháp. Ngôi nhà cũng được xử lý như đất nêu trên.
Nói tóm lại, nếu bạn có giữ giấy tờ mua bán với C thì gia đình bạn có quyền yêu cầu C trả lại tiền và phải trả nhà đất cho B. Trường hợp xấu nhất, gia đình bạn không giữ bất kỳ giấy tờ mua bán nào mà chỉ có giấy chứng nhận thì gia đình bạn phải trả nhà đất mà cũng không đòi được tiền.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 337
  • Khách viếng thăm: 331
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 62603
  • Tháng hiện tại: 2302780
  • Tổng lượt truy cập: 25860053

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ