Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Hoàn công xong thế chấp ngân hàng

Câu hỏi:
Tôi có vấn đề sau rất cần Luật Sư tư vấn giúp để hiểu rõ vấn đề 1. Mẹ tôi có sở hữu 1 căn nhà , giấy tờ do bà đứng tên và vừa xây xong. Chúng tôi có nhờ 1 người làm dịch vụ lo giấy tờ hoàn công Có ký giấy ủy quyền cho người này làm giúp thỏa thuận tiền bạc đã xong, đưa trước 50% tiền còn lại khi nào xong sẽ đưa hết ( thỏa thuận miệng không ký hợp đồng hay giấy tờ gì) Hiện tại người này hẹn nhiều lần do trục trặc a,b,c,d ....gì đấy nên chưa lấy được sổ đỏ và giấy tờ về cho chúng tôi như thời gian ban đầu đã hứa Tôi xin được thắc mắc, trong trường hợp người này đã làm xong và có giấy tờ nhà của chúng tôi thì họ có thể cầm cố vay mượn ngân hàng hay thế chấp cho người khác hay không? Thời gian quy định bao lâu cho việc xin cấp giấy hoàn công
Trả lời:


Thứ nhất, Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì:

Điều 163. Tài sản

Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.


Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tiền cũng như không phải là giấy tờ có giá mà chỉ là giấy tờ xác minh quyền sở hữu, sử dụng đối với phần diện tích đất, không phải là tài sản nên không thể đem đi cầm cố được.

Thứ hai, giả sử với trường hợp dùng sổ đỏ của người khác để tiến hành các giao dịch như vay mượn, cầm cố, thế chấp.

Như đã trình bày trên thì do sổ đỏ không phải là tài sản mà chỉ là giấy tờ xác minh quyền sở hữu/sử dụng nên nếu không phải là người đứng tên pháp nhân trên giấy giao dịch thì các giao dịch đó cũng không có giá trị pháp lý. Theo đó, những giao dịch mà người kia thực hiện sẽ không có giá trị về mặt pháp lý và đương nhiên sẽ không được pháp luật công nhận cho các giao dịch đó.

Thứ ba, về việc xin cấp giấy hoàn công.

Sau khi xây dựng xong, gia đình bạn  phải nộp hồ sơ hoàn công. Cơ quan cấp phép cũng chính là cơ quan ra biên bản hoàn công. Hồ sơ hoàn công bao gồm:

- Giấy báo đề nghị kiểm tra công trình hoàn thành (theo mẫu).

- Bản sao giấy phép xây dựng.

- Bản sao hợp đồng thi công với nhà thầu xây dựng có tư cách pháp nhân (có thị thực).

Sau thời gian hai mươi ngày khi bạn đã nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân nơi cư trú thì cơ quan cấp phép sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết cho trường hợp của bạn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

hoàn công

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 496
  • Khách viếng thăm: 482
  • Máy chủ tìm kiếm: 14
  • Hôm nay: 61849
  • Tháng hiện tại: 3462439
  • Tổng lượt truy cập: 33251477

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ