Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Quyền lợi được hưởng khi đất bị bồi thường giải tỏa

Câu hỏi:
Thua luat su Toi muon hoi truoc day Toi dung ten chung ho khau voi ba ngoai cua toi. Con bo, me va cac em toi rieng ho khau. Nhung toi van song cung bo me va cac em . nam 15 tuoi toi phai song xa bo me va ba ngoai cua toi. trong thoi gian toi vang mat khu dat tren do co nha cua ba ngoai toi dang o nam trong dien phai giai toa, va ngoi nha cua ba ngoai toi da duoc den bu theo tung nhan khau co ten trong ho khau. khi nhan dat den bu me toi da dung ra nhan linh phan dat mang ten toi. nhung lai khong nhap tich cho toi ve ho khau cua bo me ma van de toi o so ho tich cua ba ngoai toi tren dia chi da duoc giai toa va cung da nhan den bu. nay toi dang o cung nha voi bo me nhung lai khong co ten trong ho tich. lieu bo me va phap luat co dc quyen truc xuat toi ra khoi nha khong neu toi khong co ten trong ho khau va noi dang cu tru cua bo me toi. va me toi co phai tra lai phan dat cua toi duoc huong den bu ma me toi da nhan va cung da ban . neu bay gio toi muon lay lai phan dat cua minh thi phai can nhung thu tuc gi. gap ai. va toi co quyen loi khong, se co duoc nhung quyen loi gi trong ngoi nha cua bo me toi dang o..? neu me toi khong tra lai phan dat da nhan khi duoc den bu cua toi. xin cam on rat nhieu a.
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo như bạn trình bày thì bạn có chung hộ khẩu với bà ngoại, mảnh đất nơi đăng ký hộ khẩu bị thu hồi và thuộc diện được bồi thường. Trong trường hợp này, chúng tôi hiểu rằng mảnh đất này được cấp Giấy chứng nhận cho Hộ gia đình của bà ngoại gồm 2 thành viên là bà ngoại và bạn. Theo đó thì chỉ có bà ngoại và bạn được nhận bồi thường. Khi bạn rời địa phương và lúc thu hồi, bồi thường, bạn mới 15 tuổi (chưa đủ tuổi thành niên) nên bố mẹ là người đại diện hợp pháp. Đó là lý do vì sao mẹ bạn có thể ký nhận bồi thường thay.
Tuy nhiên, mẹ bạn không có quyền định đoạt phần đất nhận đền bù này. Do đó, việc mẹ bạn bán đất cho người khác là không đúng quy định pháp luật.
Bạn không trình bày rõ phần đất nhận đền bù đã được cấp giấy chứng nhận chưa, nếu đã cấp thì cấp cho ai, mẹ bạn bán là bán giấy tay hay có hợp đồng công chứng nên chúng tôi tư vấn chung để bạn tham khảo.
Trong trường hợp đất này chưa được cấp giấy chứng nhận mà mẹ bạn bán cho người khác thì không đúng quy định pháp luật. Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện để yêu cầu trả lại đất.
Trong trường hợp đất này đã được cấp giấy chứng nhận mà không phải cấp cho mẹ, mẹ bán đất thì chỉ có thể thực hiện bằng giấy tay. Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên hợp đồng này vô hiệu, yêu cầu trả lại đất vì chỉ có người đứng tên trên giấy chứng nhận mới có quyền chuyển nhượng và hợp đồng cũng phải được công chứng, chứng thực.
Trong trường hợp đất đã được cấp giấy chứng nhận mang tên mẹ bạn thì bạn có quyền liên hệ với địa chính cấp xã/phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để xin trích lục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận khi mẹ bạn làm thủ tục để biết nội dung mẹ bạn khai như thế nào mà được cấp đất. Đây là cơ sở để bạn khiếu nại việc cấp GCN của phòng tài nguyên môi trường hoặc khởi kiện yêu cầu mẹ trả tiền vì người mua đất của mẹ bạn họ mua đất hợp pháp (chỉ có mẹ bạn được cấp GCN không đúng nên phải bồi thường cho bạn).
Nếu bạn có những giấy tờ, tài liệu chứng minh được nhưng hành vi vi phạm của mẹ như chúng tôi phân tích ở trên thì khi bạn khởi kiện, Tòa án sẽ ra bản án buộc mẹ bạn phải trả đất/tiền cho bạn.
Còn đối với ngôi nhà bố mẹ đang ở, đây là tài sản thuộc quyền sở hữu của bố mẹ nên bạn không có quyền đối với ngôi nhà này. Tùy thuộc vào việc bố hay mẹ bạn là chủ hộ thì bạn phải được sự đồng ý của người này mới được nhập hộ khẩu vào. Bạn không có tên trong sổ hộ khẩu nên bố mẹ có quyền yêu cầu chính quyền địa phương buộc bạn phải ra khỏi nhà nếu họ muốn.
Do đó, bạn có thể liên hệ với UBND cấp xã, cấp huyện để trích lục hồ sơ làm cơ sở khiếu nại lên Chủ tịch UBND xã/huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện để yêu cầu mẹ trả đất/tiền. Chỉ khi bạn có chỗ ở hợp pháp như có nhà riêng hoặc có hợp đồng thuê dài hạn đồng thời chủ nhà đồng ý cho bạn nhập hộ khẩu vào đó thì bạn làm thủ tục nhập khẩu vào nơi ở mới.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan, hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 541
  • Khách viếng thăm: 539
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1913
  • Tháng hiện tại: 3842856
  • Tổng lượt truy cập: 33631894

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ