Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thủ tục và kinh phí tách thửa đất ?

Câu hỏi:
Hai vơ chồng tôi được bố mẹ vợ cho mảnh đất ở do bà ngoại của vợ ( tên là C) để lại cho mẹ vợ tôi.( tên là Q) Nhưng do mảnh đất của bà C lại chia cho ba chị em của mẹ Q và ba chị em đã thống nhất đứng tên một người (có giấy thống nhất) là gì H và chồng của gì ( do lúc đó bà cũng chia đất cho các cậu nữa thành 05 mảnh, 03 chị em lấy một mảnh) với diện tích là 330m2; bây giờ phần đất của mẹ Q muốn để lại cho chúng tôi để làm nhà riêng. Vậy tôi xin hỏi thủ tục làm bìa tách ra từ thửa đất của gì H như thế nào, có khó khăn không, kinh phí khoảng bao nhiêu? làm cách nào là nhanh nhất?. tôi có hỏi ý kiến của 02 Dì thì 02 người nói là chưa có tiền để tách làm 03 phần được. Rất mong được sự giải đáp. Chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Vậy tôi xin hỏi thủ tục làm bìa tách ra từ thửa đất của gì H như thế nào, có khó khăn không, kinh phí khoảng bao nhiêu? làm cách nào là nhanh nhất?. tôi có hỏi ý kiến của 02 Dì thì 02 người nói là chưa có tiền để tách làm 03 phần được. Rất mong được sự giải đáp. Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

I. Về thủ tục làm bìa tách ra từ thửa đất của H:

 

Theo khoản 3 Điều 75 Nghị định số 43/2014-NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa như sau:

 

"Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã."

 

Theo Điều 84 Nghị định trên thì thủ tục trên bao gồm 3 bước:

- Vợ và chồng dì H thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền;

- Bạn đăng ký nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích được tách.

- Đo đạc địa chính để tách đất

 

a) Với thủ tục đăng ký biến động đối với vợ chồng dì H:

 

Vợ chồng dì H nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất lên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 5 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;  (ban hành kèm theo Thông tư)

- Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ mảnh đất

- Văn bản thỏa thuận phân chia mảnh đất giữa bạn (hoặc mẹ bạn) và vợ chồng dì H.

 

b) Với thủ tục đăng ký nhận quyền sử dụng đất với phần diện tích được tách:

 

Thủ tục xem tại đây. Mình có thể trích dẫn lại cho bạn như sau:

 

- Nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà đất cho chi cục thuế địa phương nơi có đất. Sau khi nhận được thông báo nộp tiền tại kho bạc Nhà nước hoặc Chi cục thuế địa phương (đối với địa phương chưa tổ chức thu lệ phí trước bạ quá Kho bạc Nhà nước)

- Sau đó, bạn lên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nộp hồ sơ đăng ký nhận quyền sử dụng đất cùng thời điểm dì H đăng ký biến động đất đai như trên, hồ sơ bao gồm: Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK; (có đính kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT); chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu của cả 2 bên (gia đình dì H và gia đình bạn).

 

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

 

II. Về mức phí làm thủ tục:

 

Mức phí làm các thủ tục trên bao gồm:

 

- Phí đo đạc địa chính, theo Thông tư 02/2014/TT- BTC quy định:

 

 “Mức thu: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.”

 

- Lệ phí trước bạ: 0,5% x giá 1m2 đất x diện tích đất. (Giá đất để tính lệ phí trước bạ  do UBND cấp tỉnh ban hành hàng năm )
 

- Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC thì Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

“Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận…”
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 551
  • Khách viếng thăm: 367
  • Máy chủ tìm kiếm: 184
  • Hôm nay: 119250
  • Tháng hiện tại: 3648460
  • Tổng lượt truy cập: 38645272

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ