Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Tặng cho đất được quyền đòi lại không ?

Câu hỏi:
Thưa Luật sư, ông tôi có 3 người con, trước đây có 1 ngôi nhà thì được đứng tên ông và 3 người con. Sau đó, ông tôi muốn chuyển tên sang cho 2 người con trai đứng tên nhà. Nay gia đình xảy ra mâu thuẫn thì ông tôi có yêu cầu 1 cậu sang tên trả nhà lại cho ông nhưng cậu không chịu.Vậy tôi muốn hỏi là sau khi đã cho tặng không có điều kiện gì thì ông tôi có thể đòi lại được không ạ? Trong điều kiện thượng lượng hai bên không được, thì làm đơn khởi kiện ra tòa thì làm thế nào?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 về tặng cho bất động sản thì:
"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.
2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."
Nếu trước đây những đồng sở hữu ngôi nhà đó đã ký hợp đồng tặng cho và đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên căn nhà cho hai người con trai thì hiện tại, hai người con trai có toàn quyền đối với căn nhà nêu trên. Sau khi đã hoàn thành thủ tục thì ông bạn sẽ không được quyền đòi lại nữa. Còn nếu như chưa làm thủ tục sang tên căn nhà thì ông bạn có thể đòi lại ngôi nhà đó. 
Trong trường hợp có tranh chấp thì bạn có quyền gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất để tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì bạn khởi kiện đến TAND huyện nơi có bất động sản để giải quyết.
Hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về nhà ở bao gồm các loại giấy tờ sau:
+   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
+   Các giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất, chủ quyền nhà ( trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất);
+   Các giấy tờ liên quan tới giao dịch đất đai, nhà ở có thanh chấp: Giấy tờ cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ, mua bán… hoặc các giấy tờ tài liệu thể hiện có quan hệ này (nếu có);
+   Các giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giải quyết đất đai, nhà ở đang có tranh chấp ( nếu có).

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 547
  • Khách viếng thăm: 542
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 1070
  • Tháng hiện tại: 3842013
  • Tổng lượt truy cập: 33631051

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ