Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Thủ tục và chi phí làm giấy tờ nhà đất ?

Câu hỏi:
Thưa Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc muốn hỏi Luật sư như sau: Trước đây khi tôi chưa lập gia đình, tôi sống cùng bố mẹ, bố mẹ tôi có mộ mảnh đất và đã có sổ đỏ. Đến nay tôi lập gia đình, nay mẹ tôi chia 1 phần đất cho tôi (là cho chứ không phải bán). Nay tôi muốn làm bìa đỏ phần đất được cho đứng tên tôi có được không? hay la phần đất được cho phải đứng cả tên 2 vợ chồng tôi? Giấy tờ thủ tục làm bìa đỏ như thế nào? Bao gồm những gì? Tôi phải đóng lệ những khoản nào? Thời gian làm để tôi nhận được sổ đỏ la trong bao lâu?
Trả lời:
Đối với trường hợp của bạn mình xin tư vấn như sau:
Thứ nhất: Về vấn đề đứng tên mảnh đất.
- Nếu như người tặng cho là mẹ bạn đã thể hiện rõ ràng ý chí của bà thông qua hợp đồng tặng cho mảnh đất rằng người được tặng cho chỉ có một mình bạn. Thì lúc này mảnh đất mà bạn được mẹ tặng cho sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn có được trong thời kỳ hôn nhân thông qua một hợp đồng tặng cho riêng. Do đó bạn sẽ là người duy nhất đứng tên cho mảnh đất được tặng cho này. Trừ trường hợp bạn tự nguyện sáp nhập mảnh đất được tặng cho vào khối tài sản chung của vợ chồng.
- Còn nếu như mẹ bạn thể hiện ý chí tặng mảnh đất này cho cả 2 vợ chồng bạn, thì tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung của cả 2 vợ chồng. Do đó người đứng tên trên mảnh đất lúc này sẽ là cả 2 vợ chồng bạn.
Thứ hai: Giấy tờ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
- Giấy tờ tặng cho quyền sử dụng đất
- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có)
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nộp tại bộ phận một của của UBND xã hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện.
Thứ ba: Những khoản phí phải đóng.
- Đối với trường hợp này của bạn thì bạn sẽ được miễn thu nhập cá nhân
Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2013 có quy định về các trường hợp được miến thuế thu nhập cá nhân như sau:
"Thu nhập chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau."
- Bên cạnh đó căn cứ vào khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011  bạn cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ nếu như việc chuyển nhượng giữa mẹ bạn với bạn là lần chuyển nhượng đầu tiên.
"Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha  vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu"
- Ngoài 2 khoản được miễn trên thì bạn sẽ phải chịu lệ phí đo đạc và lệ phí địa chính khi tách thửa đất trong trường hợp này (khi đủ điều kiện để tách).
Thứ tư: Về thời gian để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thời gian là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 450
  • Khách viếng thăm: 447
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 50381
  • Tháng hiện tại: 3450971
  • Tổng lượt truy cập: 33240009

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ