Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Làm giấy tờ mua nhà tập thể

Câu hỏi:
Thưa Luật sư! Gia đình chồng tôi có nhờ thím tôi mua 1 căn hộ tập thể do công ty cổ phần Cơ Giới 6 và Cầu Thăng Long bán cho cán bộ nhân viên công ty. Vì thím làm trong công ty và đủ điều kiện được mua (Thời hạn 10 năm, tháng 4 năm 2017 hết hạn) nên nhà vẫn đứng tên thím tôi. Hiện khu nhà tôi có 3 dãy, dãy 1 (8 nhà mặt đường), dãy 2 là dãy nhà tôi (8 nhà) đã được trả về thành phố quản lý, không thuộc công ty nữa và chưa có thông tin gia hạn thêm hay thu hồi. Dãy 3 ở sau dãy nhà tôi thì công ty mới bán năm 2014 (thời hạn 20 năm). Nhà tôi ở từ 2007 nhưng chưa sang tên, mới chỉ làm tạm trú (sổ KT2 hay KT4 gì đó) 1. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục, chi phí để thím tôi sang tên cho nhà tôi là như thế nào ? 2. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để đăng ký hộ khẩu thường trú ở địa bàn ?
Trả lời:
Trả lời: Trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:
 Căn cứ pháp lý:
Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội, Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội, Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội.
 
Thứ nhất, do gia đình chồng bạn nhờ thím mua hộ căn hộ này và giấy tờ đang đứng tên thím nên để sang tên cho gia đình bạn thì trước hết gia đình bạn và thím phải đến phòng công chứng lập hợp đồng tặng cho căn hộ theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, cần làm tiếp thủ tục sang tên căn hộ đó cho gia đình bạn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
Bước 1: gia đình bạn và thím phải thành lập một hợp đồng tặng cho và tiến hành công chứng hợp đồng tặng cho đó. Khi đi công chứng cả hai bên phải cùng đi và mang theo: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, các giấy tờ tùy thân của hai bên như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng bạn.
Bước 2: sau khi tiến hành công chứng hợp đồng tặng cho xong thì phải tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính:
- Tờ khai lệ phí trước bạ
- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
- Hợp đồng công chứng đã lập 
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở 
- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán
Bước 3: kê khai hồ sơ sang tên tại ủy ban nhân dân huyện 
- Đơn đề nghị đăng kí biến động do bên bán ký
- Hợp đồng tặng cho 
- Biên lai nộp thuế 
- Bản sao chứng minh thư nhân dân của bên nhận tặng cho 
Bước 5: nộp lệ phí địa chính và nhận sổ đỏ 
Thứ hai, căn cứ tại Điều 21 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 có quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau:
- Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương; và tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.
- Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
2. Giấy chuyển hộ khẩu;
3. Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh.
- Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Lưu ý: Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 
+ Thứ nhất, công dân có chỗ ở hợp pháp có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, và có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên nếu nếu đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương. 
+ Thứ hai, công dân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc vào một trong các trường hợp sau đây: 
•  Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 
• Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột; 
• Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
• Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
• Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại; 
• Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.
+ Thứ ba, công dân được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.
+ Thứ tư, công dân trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.
Đối với các trường hợp nêu trên, nếu công dân đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau:
• Chỗ ở đó phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;
• Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;
• Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
Từ khóa:

mua nhà tập thể

 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 495
  • Khách viếng thăm: 481
  • Máy chủ tìm kiếm: 14
  • Hôm nay: 67039
  • Tháng hiện tại: 3467629
  • Tổng lượt truy cập: 33256667

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ