Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Tách thửa vừa có đất ở vừa có đất nông nghiệp

Câu hỏi:
trường hợp của em, mua một lô đất (7x40)trong đó chủ đồng ý trích 80m vuông thổ cư( tại xả long phước long thành đồng nai) nhưng khổng thể tách sổ đỏ riêng cho em được, vì lý do là 80m vuông thổ cu +200m vuông đất trồng cây lau năm, em được biết là ở khu vực em mua thì luật quy định phải đủ 500m vuông với đất trồng cây lâu năm, và 80m vuông với đất thổ cư thì có thể tách sổ riêng, trường hợp của em theo luật sư thì cần phải tiến hành thủ tục như thế nào, để khi mua em hoàn toàn hợp pháp.̀ em được chủ đất tư vấn là( chủ đất sẻ tiến hành tách thửa mang tên chủ đất 80m vuông thổ cư +200m vuông đất trồng cây lâu năm) sau đó ra phòng công chứng thực hiện chuyển nhượng nhưng em chỉ có thể sử dụng chứ không thể sang tên được nghỉa là quyền sử dụng là của em nhưng tên vẩn là chủ đất, trường hợp này nếu em mua thì sau này có bị vướng luật không,và có bị ảnh hường gì rong quá trình sử dụng không,xin hỏi luật sư tư vấn cho em, xin cảm ơn!
Trả lời:
Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Quyền sở hữu quyền sử dụng đất thuộc về người đứng tên trên Giấy chứng nhận cho nên nếu chủ đất vẫn đứng tên thì bạn chỉ có quyền sử dụng đất này như một người thuê mà không phải là nhận chuyển nhượng, tức bạn không có quyền định đoạt xây dựng nhà, chuyển nhượng, tặng cho trong khi bạn phải bỏ ra một số tiền tương ứng cho việc nhận chuyển nhượng. Do vậy, tư vấn của chủ đất là không đúng.
Theo chủ đất tư vấn thì họ sẽ tách thửa phần đất sẽ bán cho bạn mang tên họ và ra phòng công chứng chuyển nhượng. Nếu làm được như vậy thì lúc đó bạn có quyền xin cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho riêng mình mà không có bất kỳ lý do gì bạn được sử dụng mà không được sang tên. Vấn đề ở đây là họ có đủ điều kiện để tách thửa không?
Thông tin về diện tích tối thiểu được phép tách thửa như bạn đã tìm hiểu là diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất. Trong trường hợp hiện trạng sử dụng đất có kết hợp đất ở và đất trồng cây lâu năm như bạn trình bày thì việc tách thửa được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Quyết định Số 68/2009/QĐ-UBND Về việc quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai:
3. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với trường hợp thửa đất có hiện trạng sử dụng là đất ở kết hợp với mục đích khác (đất ở kết hợp với đất trồng cây lâu năm; đất ở kết hợp với đất trồng cây ăn quả,...).
a) Trường hợp thửa đất nằm trong khu quy hoạch đất ở, việc tách thửa phải đảm bảo thửa đất được tách ra và thửa đất còn lại có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu theo loại đất ở quy định tại điểm a, khoản 1 Điều này.
b) Đối với thửa đất nằm trong khu quy hoạch không phải là đất ở, việc tách thửa đối với từng loại đất phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Theo quy định trên, bạn cần kiểm tra xem mảnh đất bạn muốn mua có nằm trong khu quy hoạch đất ở hay không, trong trường hợp thuộc khu quy hoạch đất ở thì có thể tách 80 m2 ở + 200 m2 đất trồng cây lâu năm nếu đảm bảo phần đất ở còn lại của chủ đất sau khi tách tối thiểu phải được 80 m2. Sau khi tách, chủ đất ra phòng công chứng chuyển nhượng thì bạn có quyền sang tên cho mình.
Trong trường hợp không thuộc khu quy hoạch đất ở, với diện tích nêu trên thì không thể tách thửa. Bạn vẫn có thể mua mảnh đất này nhưng phải được chủ đất đồng ý đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được tách sổ riêng, mọi giao dịch như chuyển nhượng, tặng cho phải được sự đồng ý của người đứng tên chung là chủ đất.
Trên đây là một số ý kiến của chúng tôi để bạn tham khảo, cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 333
  • Hôm nay: 15073
  • Tháng hiện tại: 2123551
  • Tổng lượt truy cập: 28692009

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ