Tư vấn luật nhà đất| Dịch vụ nhà đất

Bạn đang ở chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến. Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ cộng đồng. Các câu hỏi gửi qua chuyên mục sẽ được các luật sư biên tập và đăng tải trên website chúng tôi. Các câu hỏi trình bày không rõ ý, sai chính tả sẽ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng từ 2-5 ngày. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6279. Xin cảm ơn!
......................................................................................................................................


In ra
Lưu bài này

Tranh chấp về đất ao vườn

Câu hỏi:
Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà tôi có một mảnh đất ao trên 500m2 trước khi ông nội tôi qua đời năm 2001 đã có chia mảnh đất này ra làm 3 cho bác cả 1 nửa còn bố tôi và chú út mỗi người 1/2 số còn lại ( không có di chúc để lại ) nhưng có nhiều mảnh đất còn lại trong quá trình tranh chấp đã thỏa thận đi tới phương án hòa giải như sau: Vì ông nội tôi sinh được 7 người con trong đó có 2 người con gái 5 người con trai nên mọi người đi tới kết luận những mảnh đất còn lại mảnh đất ao đó chia làm 5 mỗi người con trai được 1 phần nhưng do trục trặc văn bản khi đó cũng không lên xã chứng thực nên đến thời điểm hiện tại cơ quan cấp chính quyền xã, huyện có chính sách kê khai tài sản, nhà bác cả tôi đã kê khai luôn mảnh đất ao đó vào trong sổ nhà ông. Tình trạnh đất đai của nhà tôi những mảnh đất khác và đất ao đó chưa có sổ đỏ thì theo luật đất đai gia đình tôi lên làm như thế nào để lấy lại số đất đó và theo những điều khoản như thế nào ?
Trả lời:

Trẩ lời:
Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc thừa kế theo pháp luật ( thừa kế không có di chúc) như sau:

Điều 651 Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Đồng thời tại điều Điều 656 của bộ luật này cũng quy định về Họp mặt những người thừa kế, cụ thể như sau:

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi ông nội bạn mất, thì bà nội của bạn ( nếu còn sống ) và tất cả 7 người con của ông đều được chia phần di sản bằng nhau. Nếu giữa những người thừa kế có thỏa thuận thì thỏa thuận đó phải được lập thành văn bản. Do đó bố bạn và những người thừa kế khác có quyền sử dụng với phần đất tương ứng theo thỏa thuận, phần đất đó không thuộc tài sản của bác cả. Theo quy định việc kê khai tài sản sẽ được cá nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh phần tài sản đó, phần tài sản không thuộc quyền sở hữu hợp pháp sẽ được báo cáo lại, không được công nhận là tài sản của bác bạn.  

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Nơi đặt câu hỏi
 
Mọi vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến pháp luật các lĩnh vực pháp luật các anh/chị có thể liên hệ qua số 0909 160684 (Ls Phụng) hoặc 097 88 456 17 (Ls Huy) để hẹn gặp luật sư và báo phí dịch vụ. Chúng tôi tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà đối với khách hàng sử dụng dịch vụ các quận nội thành TP.HCM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 153
  • Khách viếng thăm: 151
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 33257
  • Tháng hiện tại: 1394506
  • Tổng lượt truy cập: 24951779

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028. 38 991104 - 35 126565
Di động: 0909 160684 - 0978845617
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cell: 
 0967388898
Email: lschinh@luatsuhcm.com

Quảng cáo


Dịch vụ